language
1

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không
bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.

Thủ khoa ĐH được cấp học bổng du học

Lượt xem 16,964

Thí sinh dự thi ĐH 2009 (Ảnh: Việt Hưng)

Ngoài việc cấp học bổng đi học nước ngoài cho tất cả những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 (không tính điểm làm tròn), bắt đầu từ năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ cấp học bổng du học cho cả thủ khoa cao điểm nhất của các khối thi.
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT cho biết như vậy.

Theo ông Vang, kỳ thi tuyển sinh mọi năm, hầu như chỉ có thí sinh thi khối A mới đạt được 30/30 điểm, chứ các khối khác đạt được điểm tuyệt đối rất ít. Để công bằng, năm nay Bộ sẽ xét cấp cho các thí sinh đạt thủ khoa các khối thi khác, kể cả các khối thi năng khiếu. Theo đó, sẽ lấy thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tính trên bình diện toàn quốc, có nghĩa là “thủ khoa của các thủ khoa”.

Bộ sẽ cấp học bổng cho mỗi khối 1 thủ khoa có điểm cao nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu có nhiều thủ khoa cùng khối thi bằng điểm nhau thì sẽ xét đến các yếu tố khác như thành tích học tập ở phổ thông, các hoạt động ngoại khoá và qua phỏng vấn - ông Vang cho hay.
Được biết, để đủ điều kiện đi du học, các thí sinh phải đạt điểm TOEFL là 550 trở lên hoặc IELTS là 6.5 trở lên. Cũng theo ông Vang, trong trường hợp thí sinh đủ tiêu chuẩn nhận học bổng mà không đủ trình độ ngoại ngữ tiếng Anh thì cũng có một số nước không yêu cầu điểm tiếng Anh như Trung Quốc, Pháp... Nếu chọn học tại những quốc gia này thì các thí sinh sẽ có một năm học tiếng. Còn các nước thường có thí sinh đăng ký đi học đông như Mỹ, Anh, nếu vượt quá số lượng, Bộ sẽ xét, tuyển chọn lại.

Được biết, kết quả thi của các em được bảo lưu trong 2 năm. Năm sau các em có thể đăng ký, phỏng vấn lại. Vào đầu tháng 10, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điều kiện dự tuyển học bổng du học dành cho các thủ khoa.
  Then Dân Trí

Đăng ký nhận thông báo việc làm

Đăng ký nhận email thông báo việc làm để không bỏ lỡ cơ hội, giúp bạn thăng tiến trong nghề nghiệp.