Tổng hợp các bảng lương theo vị trí việc làm 2024

Lượt xem: 57,906

Thông tin sẽ cải cách tiền lương trong năm 2024 được rất nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể thời điểm cải cách tiền lương 2024 là khi nào? Bảng lương theo vị trí việc làm 2024 sẽ ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Đã có thời điểm cải cách tiền lương 2024 chưa?
Thông tin dự kiến sẽ cải cách tiền lương được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu tại diễn đàn Kinh tế, Xã hội Việt Nam năm 2023 diễn ra vào ngày 19/9/2023 vừa qua. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội phát biểu, nếu không có gì thay đổi, thời điểm áp dụng cải cách tiền lương là từ 01/7/2024.

Hiện nay, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều chỉ thị để chuẩn bị cho lộ trình cải cách tiền lương 2024 sau 03 lần bị trì hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cụ thể vào các thời điểm:

Lần thứ nhất: Lùi cải cách tiền lương đến ngày 01/7/2022 theo Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 13 diễn ra vào ngày 01/10/2020.
Lần thứ hai: Tiếp tục lùi cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 34 ngày 13/11/2021.
Lần thứ ba: Hoãn cải cách tiền lương và thực hiện tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng từ ngày 01/7/2023 cho cán bộ, công chức, viên chức.
Như vậy, nếu không có gì thay đổi, dự kiến ngày 01/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong khu vực công và người lao động trong doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Tổng hợp các bảng lương theo vị trí việc làm 2024
Sắp có bảng lương theo vị trí việc làm 2024 mới khi cải cách tiền lương?

2. Công chức sẽ hưởng lương theo vị trí việc làm 2024?
Theo tinh thần của Nghị quyết số số 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khi thực hiện cải cách tiền lương, mức lương được áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức không còn tính theo hệ số và lương cơ sở như hiện nay.

Tức là, dự kiến từ ngày 01/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế cho hệ số x mức lương cơ sở.

Đồng thời, mặc dù cải cách nhưng tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức sẽ được đảm bảo không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.

Trong đó, vị trí việc làm được định nghĩa tại khoản 3 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 như sau:

Vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Có thể hiểu, trả lương theo vị trí việc làm là việc cán bộ, công chức, viên chức ở vị trí việc làm nào sẽ được hưởng mức tiền lương của vị trí việc làm đó.

Có thể thấy, nếu trả lương theo cách mới khi cải cách tiền lương, mức lương được hưởng sẽ “xứng đáng” với công sức mà cán bộ, công chức, viên chức bỏ ra hơn, không còn “cào bằng” so với cách tính lương hiện nay.

3. Tổng hợp các bảng lương theo vị trí việc làm 2024 (dự kiến)
Song song với việc cải cách tiền lương là cán bộ, công chức, viên chức được xây dựng các bảng lương theo vị trí việc làm 2024 gồm:

- Một bảng lương chức vụ: Các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh dạo từ Trung ương đến cấp xã sẽ được hưởng bảng lương này. Trong đó:

Mức lương chức vụ sẽ thể hiện thứ bậc trong hệ thống chính trị
Mức lương chức vụ đảm bảo nguyên tắc giữ chức vụ nào thì hưởng lương theo chức vụ đó, nếu kiêm nhiệm nhiều chức vụ thì hưởng mức lương của chức vụ cao nhất.
Mức lương của các chức vụ lãnh đạo tương đương nhau thì bằng nhau; của cấp trên sẽ cao hơn của cấp dưới
Mức lương chức vụ sẽ quy định cụ thể tương ứng với mỗi loại chức vụ, không phân là Bộ, ngành, ban, ủy ban ở Trung ương.
Mức lương chức vụ của cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo theo phân loại hành chính sẽ không khác nhau mà thay vào đó sẽ thực hiện bằng phụ cấp. Tức là, mức lương có thể bằng nhau nhưng ở các cấp khác nhau sẽ hưởng mức phụ cấp khác nhau.
- Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ. Bảng lương này được xây dựng dựa trên ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức, có đặc điểm sau đây:

Đối tượng hưởng bảng lương này là công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo.
Cùng mức độ công việc phức tạp như nhau thì hưởng lương như nhau. Công chức, viên chức có điều kiện lao động cao hơn bình thường thì được hưởng thêm chế độ phụ cấp theo nghề.
Ngoài ra, tinh thần của cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 cũng áp dụng với phụ cấp. Trong đó:

Tiếp tục áp dụng các loại phụ cấp: Phụ cấp kiêm nhiệm; phụ cấp thâm niên vượt khung; phụ cấp khu vực; phụ cấp trách nhiệm công việc; phụ cấp lưu động; phụ cấp phục vụ an ninh, quốc phòng và phụ cấp đặc thù dành cho quân đội, công an, cơ yếu.
Gộp một số loại phụ cấp: Phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề và phụ cấp độc hại, nguy hiểm thành phụ cấp theo nghề; phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thành phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn…
Bỏ một số loại phụ cấp: Thâm niên nghề trừ quân đội, công an, cơ yếu; chức vụ lãnh đạo; công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; công vụ; độc hại, nguy hiểm…

  Luật Việt Nam

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH GOLDMARK OAKHAM
CÔNG TY TNHH GOLDMARK OAKHAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

KHCN: Nguyễn Hoàng
KHCN: Nguyễn Hoàng

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

AN's spa
AN's spa

Lương: 20 Tr - 26 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH KOHNAN VIỆT NAM

Lương: 30 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ANH QUỐC SG
CÔNG TY TNHH ANH QUỐC SG

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Lâm Đồng

Công ty cổ phần Anvy
Công ty cổ phần Anvy

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH Em Biết Đọc (I Can Read)
Công Ty TNHH Em Biết Đọc (I Can Read)

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

VALIDUS VIỆT NAM
VALIDUS VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: Cạnh Tranh

Đà Nẵng

Công ty CPDV Giao Hàng Nhanh
Công ty CPDV Giao Hàng Nhanh

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CCL LABEL VIETNAM
CCL LABEL VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương | Hồ Chí Minh

Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp
Công ty Cổ phần Quốc tế Nha Khoa Việt Pháp

Lương: 50 Tr - 150 Tr VND

Hà Nội

TRAN DUC GROUP - CÔNG TY CỔ PHẦN TRẦN ĐỨC
TRAN DUC GROUP - CÔNG TY CỔ PHẦN TRẦN ĐỨC

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ DND
Công Ty TNHH Thương Mại & Dịch Vụ DND

Lương: 7,3 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN NISO
CÔNG TY CỔ PHẦN NISO

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Sữa Nutribiz
Công ty TNHH Sữa Nutribiz

Lương: 25 Tr - 40 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH EISAI VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH ACECOM VIỆT NAM

Lương: 18 Tr - 26 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Các khoản trợ cấp cho thân nhân khi người lao động từ trần
Người lao động đóng BHXH được 18 năm 5 tháng. Tháng 12/2022, người này nghỉ không lương do sức khỏe yếu, tháng 3/2023 chốt sổ BHXH.
Điều chỉnh mức đóng BHXH tối đa như thế nào khi tăng lương cơ sở?
Tại một số doanh nghiệp, nhiều lao động hưởng mức lương cao hơn mức đóng tối đa khi tham gia bảo hiểm xã hội (36 triệu đồng). Khi tăng lương cơ sở, họ có phải điều chỉnh mức đóng hay không?
Chốt cải cách tiền lương từ 1/7/2024, tăng lương hưu và trợ cấp BHXH
Cùng với cải cách tiền lương từ 1/7/2024, Quốc hội cũng quyết định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội gắn với lương cơ sở.
Gần 1 triệu người được hưởng lợi khi giảm điều kiện hưởng trợ cấp hưu trí
Giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, thêm tầng trợ cấp trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi giúp gần 1 triệu người được hưởng lợi.
Hạ điều kiện đóng BHXH còn 15 năm, nhóm lao động nào dễ có lương hưu?
Nhằm gia tăng số người hưởng lương hưu, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đã quy định giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm.
Lương hưu bao nhiêu khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 5 triệu đồng/tháng?
Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện muốn hưởng lương hưu năm 2023 cần đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên và đạt 60 tuổi 9 tháng với nam và 56 tuổi với nữ.