Vừa phòng dịch vừa bảo vệ công nhân

Lượt xem: 5,101

Từ khi TP Đà Nẵng mới xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên, Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (thuộc Tập đoàn Murata Nhật Bản) đã kích hoạt toàn bộ quy trình chống dịch nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân (CN).

Bảo đảm an toàn

"Bên cạnh việc nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và bảo đảm giãn cách, công ty còn cho toàn bộ 4.000 CN nghỉ có lương 3 ngày. Trong những ngày CN nghỉ làm, công ty phun thuốc khử trùng toàn bộ nhà xưởng và lên kịch bản chi tiết hơn để ứng phó với dịch" - ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, cho biết.

Vừa phòng dịch vừa bảo vệ công nhân - Ảnh 1.

Theo ông Hùng, nếu dịch Covid-19 kéo dài, CĐ cơ sở sẽ tham mưu cho ban giám đốc công ty xây dựng quy trình chuẩn để CN liên quan đến ca nghi nhiễm khai báo. Quy trình này sẽ giúp CN giải tỏa lo lắng và mục tiêu CĐ cơ sở hướng tới là cố gắng bảo vệ sức khỏe cũng như việc làm cho đoàn viên.

Bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch CĐ Khu Công nghệ cao (KCNC) và các KCN Đà Nẵng, cho biết KCNC và các KCN Đà Nẵng có hơn 140 doanh nghiệp (DN) với 44.000 lao động. Đến thời điểm này, 2 DN đã tạm dừng hoạt động vì có CN nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, 2 đơn vị này chỉ nghỉ tạm thời để phối hợp với các cơ quan chức năng cho CN khai báo y tế, đồng thời đưa người tiếp xúc gần ca nhiễm đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó, 2 công ty sẽ hoạt động trở lại.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CĐ KCNC và các KCN Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các DN tích cực vận động người lao động (NLĐ) liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khai báo y tế, tự cách ly ở nhà để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng. Song song đó, các CĐ cơ sở còn phối hợp với DN thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng Đà Nẵng đến NLĐ trên các group nội bộ, Facebook và tờ rơi.

Không để công nhân hoang mang

Trong thời điểm toàn TP Đà Nẵng đang gấp rút phòng chống dịch, CĐ KCNC và các KCN TP đã lập tức lên kế hoạch phát tặng 40.000 khẩu trang cho đoàn viên tại 57 CĐ trực thuộc có đông lao động. Ngoài ra, CĐ KCNC và các KCN TP còn phát hơn 400 phần quà (500.000 đồng/phần) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

"Bây giờ, điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho mọi người, chung tay cùng TP chống dịch Covid-19. Đối với CN phải tạm nghỉ, cách ly để chống dịch Covid-19, CĐ KCNC và các KCN TP sẽ làm việc cùng các đơn vị cơ sở nhằm bảo đảm phúc lợi cho họ" - bà Oanh cho biết.

Trước đó, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh đã ký công văn yêu cầu các cấp CĐ căn cứ nguồn ngân sách tại đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho NLĐ để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp CĐ cơ sở không đủ nguồn ngân sách để tiến hành các hoạt động này, có thể đề nghị CĐ cấp trên hỗ trợ.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng đề nghị CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ ngân sách tích lũy, dự toán ngân sách CĐ năm 2020 có kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, NLĐ đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tăng cường nắm thông tin từ cơ sở về tình hình dịch bệnh, việc làm, thu nhập và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về LĐLĐ TP vào thứ sáu hằng tuần.

 

  Theo Báo Người Lao Động

Bài viết cùng chuyên mục

BHXH Việt Nam cho biết đến tháng 11-2020, số người tham gia BHYT trên toàn quốc là 86,35 triệu người, đạt tỉ lệ 89,2% dân số tham gia BHYT.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động từ ngày 1-1-2021.
Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc sẽ bị sa thải.
Nghị định số 90/2020/NĐ-CP quy định cấp có thẩm quyền thông báo công khai về kết quả đánh giá, xếp loại chất lượng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cán bộ, công chức, viên chức công tác
Thời điểm nghỉ hưu là kết thúc ngày cuối cùng của tháng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB- XH) đang dự thảo Thông tư ban hành danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Quan tâm

Thông báo việc làm - Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng

TẠO NGAY
Feedback