Accountant là gì? Mô tả công việc của accountant, kỹ năng cần có

Lượt xem: 125,465

Accountant là gì? Và khi trở thành một Accountant, bạn cần đảm nhiệm các công việc gì? Vì sao công việc của một Accountant lại quan trọng với doanh nghiệp đến thế? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu về công việc của một Accountant là gì nhé.

Accountant là gì?

Accountant là gì? (Nguồn: Internet)

Accountant là gì?

Accountant là gì mà lại giữ một vai trò quan trọng trong công ty như vậy? Accountant là một từ tiếng Anh với ý chỉ một nhân viên kế toán hay một kế toán viên. Họ chịu trách nhiệm lập hồ sơ tài chính và phân tích cũng như kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, các kế toán viên còn phải quản lý dữ liệu, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định khi giao dịch tiền tệ cũng như nộp thuế đúng hạn cho doanh nghiệp.

Accountant là làm gì? Công việc của một accountant

Accountant là những thiên tài sử dụng các con số để thể hiện tình trạng tài chính của một doanh nghiệp, công ty hay bất kỳ một tổ chức nào qua các hồ sơ báo cáo.

Các kế toán viên sẽ tiến hành phân tích lãi và lỗ của các doanh nghiệp bằng các kỹ năng chuyên môn của họ về toán học, luật, kế toán và tài chính. Họ giúp các chủ doanh nghiệp và các nhà đầu tư nắm bắt toàn cảnh về tình trạng hoạt động của công ty qua các thông tin trong báo cáo.

Các công việc cơ bản của một kế toán viên được liệt kê dưới đây:

  • Bảng lương của các bạn sẽ được nhân viên kế toán xác định hàng tháng, chuẩn bị và xử lý bảng lương cho từng nhân viên, sau đó tiến hành duy trì dữ liệu của bảng lương đó đến khi nhân viên không còn làm việc tại doanh nghiệp đó nữa.
  • Kết hợp với nhân viên bên trong công ty và bộ phận bên ngoài để hoàn thành kiểm toán.
  • Các hoá đơn thanh toán và các chính sách kế toán được giải thích cho nhân viên công ty và khách hàng.
  • Ngân sách, chi phí, doanh thu, bảng lương và các hoá đơn cũng như tài liệu khác được kế toán viên chuẩn bị và kiểm tra.
  • Ngân sách và số tiền được chi ra nhằm tài trợ cho địa phương hay các trợ cấp khác được phân tích và kiểm tra kỹ càng.
  • Báo cáo lãi và lỗ cũng như các báo cáo tổng hợp và chi phí khác được lập ra.
  • Xu hướng thu chi của công ty được phân tích, các mức ngân sách phù hợp nhằm phát triển công ty được đề xuất và cần đảm bảo các mức chi tiêu được kiểm soát.
  • Nhập và xử lý dữ liệu thông tin bằng hệ thống tài chính tự động được giám sát và báo cáo cho công ty sau đó.
  • Các chênh lệch về kế toán được giải quyết.
  • Các thủ tục kế toán và kiểm toán được phối hợp thiết lập và duy trì thực hiện.

Xem thêm: Kế toán thuế là gì? Vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế

Công việc của các kế toán viên là gì?

Công việc của các kế toán viên là gì? (Nguồn: Internet)

Những kỹ năng cần có của một accountant

Kỹ năng tính toán

Để trở thành một kế toán viên thông thạo, bạn không hẳn phải là một thiên tài toán học mà bạn cần phải là một người thông thạo các phép tính thông thường và sự phối hợp giữa các phép tính được diễn ra hiệu quả. Khả năng tính nhẩm những phép tính đơn giản cũng là một trong những ưu điểm mà bạn nên sở hữu khi trở thành một kế toán viên.

Xem thêm: Kế Toán Chi Phí Là Gì? Vai Trò Của Kế Toán Chi Phí Trong Doanh Nghiệp

Kỹ năng tính toán rất cần thiết khi là một Accountant

Kỹ năng tính toán rất cần thiết khi là một Accountant (Nguồn: Internet)

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích của một Accountant là gì mà lại quan trọng đến thế? Là một Accountant bạn không chỉ cần giỏi về tính toán những con số mà bạn cần có khả năng phân tích và tư duy phản biện để có thể hoàn thành các công việc của một viên kế toán. Các tình huống tài chính cần được bạn phân tích qua các số liệu theo các quy định hiện hành của Nhà nước và bạn cần được ra các đề xuất để giải quyết các vấn đề một cách hợp lý.

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý luôn cần thiết cho mọi công việc và đặc biệt nhất khi bạn là một Accountant bởi vì nếu bạn quản lý tốt chi tiêu, thời gian và tiền bạc của công ty hay doanh nghiệp của bạn tốt sẽ giúp bạn hạn chế được những ảnh hưởng không đáng có hay các hành động vi phạm khác.

Xem thêm: Kế toán kho là gì? Cập nhật chi tiết công việc của kế toán kho

Kỹ năng quản lý rất cần thiết khi là một kế toán viên

Kỹ năng quản lý rất cần thiết khi là một kế toán viên (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn là một kế toán viên thì hầu như mọi người đều nghĩ bạn chỉ ngồi yên một chỗ trong văn phòng cả ngày và mỏi mắt với những con số. Tuy vậy, bên cạnh việc hoàn thành các công việc mà một kế toán cần thực hiện thì kỹ năng giao tiếp luôn luôn cần thiết trong mọi hoàn cảnh.

Không phải lúc nào bạn cũng chỉ giải thích những con số cho người có chuyên môn về kế toán, đôi lúc, sếp của bạn hay khách hàng cũng cần bạn giải thích cho họ những con số khó hiểu đó. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp được ứng dụng tại đây vô cùng quan trọng bởi các kế toán viên cần truyền đạt thông sao cho người nghe hiểu rõ nhất ý của họ đang nói tránh các sai sót không đáng có. Ngoài ra, kỹ năng này giúp kế toán viên thảo luận và đóng góp ý kiến trong các cuộc họp và đưa ra các quyết định khác.

Kỹ năng công nghệ và tin học

Các phần mềm và các hệ thống giúp kế toán viên thực hiện công việc thuận lợi hầu như đều được sáng tạo trong kỷ nguyên công nghệ gần đây. Vì vậy, là một kế toán viên giỏi, bạn cần trở nên thông thạo và luôn cập nhật mới các công cụ công nghệ thông tin nhằm ứng dụng và hoàn thành công việc nhanh hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ

Kỹ năng ngoại ngữ luôn cần thiết dù bạn là một Accountant hay bất cứ ai bởi vì kỹ năng này sẽ hỗ trợ chúng ta giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn nếu là người nước ngoài. Trong các phần mềm công nghệ thông tin hầu như đều được sử dụng một ngoại ngữ không phải là tiếng Việt nên bạn cần đọc hiểu ngoại ngữ để sử dụng phần mềm điện tử nhuần nhuyễn hơn.

Các vị trí và chức danh của accountant trong công ty

Junior accountant là gì?

Junior Accountant là một cụm tiếng Anh với ý chỉ kế toán viên sơ cấp. Vị trí này thuộc đội ngũ hay bộ phận kế toán của một công ty. Junior Accountant có nhiệm vụ biên soạn, duy trì và tổng hợp các báo cáo tài chính cho doanh nghiệp theo những yêu cầu và quy định của Nhà nước. Vì vậy, nếu bạn làm ở vị trí này, cuối năm hay mùa thuế chính là khoảng thời gian bận rộn nhất của bạn.

Senior accountant là gì?

Senior Accountant được hiểu với ý nghĩa là kế toán viên cao cấp trong một doanh nghiệp. Đây chính là những người phụ trách trực tiếp việc xử lý kết quả cũng như lập báo cáo tài chính, phân tích và giải quyết những vấn đề mà một công ty hay doanh nghiệp đang gặp phải. Những nhân viên kế toán cao cấp thường là những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững chắc nhằm đảm nhiệm được các công việc quan trọng liên quan đến thông tin tài chính của các doanh nghiệp lớn, nhỏ.

>>> Nhiệm vụ, công việc của kế toán ngân hàng

Vị trí kế toán viên cao cấp là làm gì?

Vị trí kế toán viên cao cấp là làm gì? (Nguồn: Internet)

General accountant là gì?

General Accountant là từ tiếng Anh của kế toán tổng hợp. Công việc của nhân viên đảm nhận vị trí này chính là các chuyên gia trong việc phân tích, chuẩn bị và thực hiện các báo cáo tài chính liên quan và theo dõi chuyển biến dòng tiền trong doanh nghiệp. Kế toán viên tổng hợp cũng chịu trách nhiệm về việc trả thuế đúng hạn và chính xác cho doanh nghiệp, công ty.

Chief accountant là gì?

Chief Accountant là thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh để chỉ kế toán trưởng trong một doanh nghiệp. Những người này được xem là người đứng đầu trong bộ phần kế toán - tài chính của doanh nghiệp. Họ cũng là một trong những nhân tố quan trọng trong doanh nghiệp bởi chịu trách nhiệm cho việc phụ trách, giám sát và chỉ đạo các hoạt động tài chính.

Xem thêm: Tính cách vượt trội của nữ giới ngành kế toán

Kế toán trưởng là ai trong doanh nghiệp?

Kế toán trưởng là ai trong doanh nghiệp? (Nguồn: Internet)

Accounting manager là gì?

Accounting Manager chính là vị trí và chức vụ theo tên tiếng Anh của trưởng phòng kế toán trong doanh nghiệp. Nhóm người giữ chức vụ này có trách nhiệm giám sát và quản lý hoạt động của toàn bộ phận kế toán mỗi ngày. Ngoài ra, công việc của họ cũng bao gồm theo dõi và phân tích các dữ liệu, lập báo cáo tài chính và hoàn thành các công việc liên quan đến thực hiện các phương pháp và chính sách kế toán phù hợp cho doanh nghiệp.

Tìm việc làm accountant ở đâu? Mức lương của một accountant là bao nhiêu?

Dù bạn đã hiểu rõ Accountant là gì và công việc của một Accountant là gì nhưng bạn đã biết tìm việc làm Accountant ở đâu chưa? Hãy truy cập ngay website của CareerBuilder để tìm kiếm thêm các cơ hội việc làm và các mẫu CV chuẩn chỉnh để trở thành một Accountant chuyên nghiệp.

Mức lương của Accountant có thể thay đổi theo trình độ năng lực của bạn hiện tại ra sao cũng như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì và tình hình kinh tế của doanh nghiệp bạn như thế nào. Theo Vietnamsalary, mức lương của một kế toán viên thấp nhất là 7.700.000 VNĐ/tháng và cao nhất với những người đã có thâm niên trong nghề lên đến 20.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương trung bình mà Accountant nhận được khi đã có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên dao động từ 9.100.000 đến 10.400.000 VNĐ/tháng.

Những câu hỏi thường gặp về accountant

Bạn cần có bằng cấp gì để trở thành accountant?

Bằng kế toán là một điều hiển nhiên bạn phải sở hữu khi muốn trở thành một Accountant bởi vì bạn cần phải hệ thống các cơ sở dữ liệu của kế toán của doanh nghiệp, lập báo cáo tài chính và khai thuế chính xác. Ngoài ra, các bằng cấp hay kỹ năng có liên quan đến quản lý doanh nghiệp hay các phần mềm công nghệ thông tin và khả năng ngoại ngữ cũng cần được cân nhắc khi các bạn muốn trở thành một kế toán viên giỏi.

General accountant là gì?

General Accountant chính là các kế toán tổng hợp trong công ty đảm nhận vị trí phân tích và thực hiện trực tiếp các loại báo cáo tài chính cho doanh nghiệp và đảm bảo dòng tiền ra vào hợp lý.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng nhanh đồng nghĩa với các kế toán viên luôn bận rộn với công việc của bản thân. CareerBuilder hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ Accountant là gì và công việc của một Accountant tại sao quan trọng đến thế trong một doanh nghiệp.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

D1 Concetps Corporation
D1 Concetps Corporation

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Capella D1 Corporation
Capella D1 Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

PERSOLKELLY VIETNAM
PERSOLKELLY VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Bình Dương

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

THACO AUTO
THACO AUTO

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Monroe Consulting Group Vietnam
Monroe Consulting Group Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Công ty TNHH HDG CORPORATION
Công ty TNHH HDG CORPORATION

Lương: 20 Tr - 70 Tr VND

Hà Nội

HR Vietnam’s ESS Client
HR Vietnam’s ESS Client

Lương: 1,000 - 1,300 USD

Bình Dương

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Novaland Group
Novaland Group

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU

Lương: 50 Tr - 100 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Mạc Tích
Công ty Cổ phần Mạc Tích

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 90 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Cần Thơ | Đà Nẵng

ECCO Vietnam Co.,Ltd
ECCO Vietnam Co.,Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)
Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: 1,000 - 1,800 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Cicor Anam
Công ty TNHH Cicor Anam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Team Leader là gì? Tố chất, kỹ năng cần có của một team leader
Team leader là gì? Mô tả công việc chi tiết của một team leader gồm những gì? Đâu là tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành leader team?
Kế toán bán hàng: Tìm hiểu các vấn đề liên quan từ A đến Z
Kế toán bán hàng là vị trí quan trọng và thường phù hợp cho người mới bắt đầu với kế toán. Vậy kế toán bán hàng là gì? Công việc của kế toán bán hàng.
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, đặc điểm và mức lương của kế toán ngân hàng
Kế toán ngân hàng là gì? Các nghiệp vụ và công việc của kế toán ngân hàng. Kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp kế toán ngân hàng.
Civil Engineering là gì? Triển vọng của ngành kỹ thuật dân dụng 2023
Civil Engineering là gì? Tiềm năm và triển vọng nghề Civil Engineering trong tương lai. Những yêu cầu và kỹ năng cần thiết đối với ngành này.
Business administration là gì? Ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam
Business administration là gì? Đây là thuật ngữ chỉ sự quản lý các hoạt động kinh doanh của công ty. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về khái niệm và tính chất của chúng.
Nhân viên sales là gì? Tổng hợp các công việc của nhân viên sales chi tiết nhất
Sale là gì? Sales được ví như chiếc cầu nối vững chắc, kết nối sản phẩm và người tiêu dùng. Nhân viên sales là những người thuộc đội kinh doanh trong doanh nghiệp với nhiệm vụ tư vấn, giúp khách hàng tìm ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp.