Business administration là gì? Ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam

Lượt xem: 258,581

Cẩm nang nghề nghiệp Business Development Executive cho ứng viên

Những bí quyết thành công trong kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh có phải là nghề “hái” ra tiền?

Giám đốc kinh doanh có vai trò gì? Yêu cầu công việc là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh, Business Administration là thuật ngữ chỉ sự quản lý các hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Hiện nay, Business Administration còn là một trong những ngành nghề phổ biến tại Việt Nam. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về khái niệm, những phân nhánh và cơ hội nghề nghiệp của ngành này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm business administration là gì?

Business Administration được gọi là ngành quản trị kinh doanh, là công việc điều hành các hoạt động kinh doanh của tổ chức. Ngành quản trị kinh doanh thuộc khối kinh tế và rất phổ biến ở các trường đại học tại Việt Nam.

Trong ngành Business Administration, bạn sẽ được học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế, đồng thời trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm khác như: kỹ năng thuyết trình, tổ chức, giải quyết vấn đề, giao tiếp,...

Bên cạnh đó, ngành quản trị kinh doanh còn mang đến cho người học nhiều sự lựa chọn trong công việc. Hiện nay, các công ty tuyển dụng nhân sự ở ngành này rất nhiều với vô số vị trí công việc khác nhau. Các sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học có thể ứng tuyển vào các vị trí như: quản trị nhân sự, kế toán, tiếp thị,...

Xem thêm: Nhà quản trị nhân sự tài giỏi

Khái niệm Business Administration là gì?

Khái niệm Business Administration là gì? (Nguồn: Internet)

Những phân nhánh trong ngành business administration

Ngành Business Administration là một tổ hợp lớn, trong đó bao gồm những phân nhánh nhỏ: kinh doanh tổng hợp, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại. Mỗi ngành chuyên ngành sẽ có những đặc điểm riêng biệt:

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về bức tranh của ngành kinh doanh. Bạn sẽ được học các kiến thức về chuyên ngành quản trị tổng hợp. Sau khi ra trường với đầy đủ chuyên môn, bạn có thể tự tin và dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí công việc như: giám sát, quản lý các hoạt động kinh doanh,...

Ngoài ra, sau khi được đào tạo, bạn cũng có thể lập kế hoạch cho các hướng đi của công ty, đồng thời cũng biết cách phân bổ nhân sự sao cho phù hợp với các dự án và mục tiêu đã được đề ra.

Xem thêm: Nữ giới có nên theo đuổi ngành quản trị kinh doanh?

Quản trị kinh doanh tổng hợp mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về bức tranh của kinh doanh

Quản trị kinh doanh tổng hợp mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về bức tranh của kinh doanh (Nguồn: Internet)

Quản trị kinh doanh quốc tế

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế chỉ vừa được hình thành trong ít năm trở lại đây nhưng đã dần thu hút đông đảo học viên.

Khi đến với ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng về marketing, kế toán tài chính, đầu tư quốc tế, quy trình xuất nhập khẩu,... Đồng thời bạn cũng có thể tích lũy được những kinh nghiệm thực tế về các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài. .

Nếu bạn ưa thích môi trường làm việc tại các công ty lớn của nước ngoài thì đây chính là ngành nghề dành cho bạn. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cùng với nền tảng kiến thức vững chắc, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc liên quan đến ngành này như: quản lý nguồn nhân lực, quản lý dự án, quản lý nguồn hàng,...

Xem thêm: Du học ngành quản trị - kinh doanh: Chọn chuyên ngành nào?

Kinh doanh quốc tế phù hợp với những ứng viên yêu thích làm việc trong công ty nước ngoài

Kinh doanh quốc tế phù hợp với những ứng viên yêu thích làm việc trong công ty nước ngoài (Nguồn: Internet)

Quản trị kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại mang đến các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên nhiều hơn là phân tích và tính toán. Ngành này chủ yếu đào tạo những sinh viên yêu thích công việc chuyên sâu về hoạt động xuất - nhập kho, quản lý bán lẻ,... và làm trong các doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài.

Ngành quản trị kinh doanh thương mại

Ngành quản trị kinh doanh thương mại (Nguồn: Internet)

Công việc quản trị kinh doanh là làm gì?

Thông thường, các sinh viên thuộc ngành quản trị kinh doanh mới ra trường sẽ sử dụng nguồn kiến thức đã qua đào tạo của mình để tìm kiếm những công việc phù hợp với định hướng của bản thân và nơi làm việc tốt để có thể gắn bó lâu dài. Công việc này đòi hỏi bạn phải đưa những chiến lược, giải pháp tốt để giúp doanh nghiệp đạt được sự phát triển.

Công việc trong lĩnh vực Business Administration rất đa dạng, gồm: chuyên viên nghiên cứu thị trường, quản lý bán hàng, quản lý chuỗi cung ứng,...

Đồng thời, một nhân viên Business Administration sẽ là người chịu trách nghiệm cho mọi hoạt động thường ngày của công ty. Họ cũng là những người lên kế hoạch và giúp dự án đạt hiệu quả cao với những công việc như: thiết lập báo cáo tài chính, theo dõi hoạt động của đội ngũ nhân viên, tuyển dụng nhân sự,...

Xem thêm:

Lãnh đạo và quản lý khác nhau thế nào?

Accountant, Producer, Maintenance là gì?

Các công việc mà người làm trong ngành này phải thực hiện

Các công việc mà người làm trong ngành này phải thực hiện (Nguồn: Internet)

Cơ hội nghề nghiệp của ngành business administration

Khi lựa chọn ngành Business Administration nghĩa là bạn đã sở hữu cơ hội ứng tuyển rất lớn vào các doanh nghiệp, công ty hàng đầu. Đặc biệt nếu thành tích học tập cao và thái độ tốt, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ứng tuyển vào vị trí quản lý. Không chỉ sở hữu những cơ hội thăng tiến tiềm năng mà những người làm trong ngành này nếu có đủ năng lực chuyên môn và trình độ còn có thể được tuyển vào các công ty lớn trước khi nhận tấm bằng ra trường.

Trong quá trình làm việc, nếu bạn tích lũy bề dày kinh nghiệm, nguồn kiến thức dồi dào và được giới lãnh đạo cấp cao trong công ty đánh giá tốt, thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để thử sức ở các vị trí như: giám đốc điều hành (CEO), giám đốc tài chính (CFO),... Không chỉ vậy, bạn cũng luôn cần trau dồi các kỹ năng cần thiết trong công việc như: sắp xếp thời gian biểu, tin học văn phòng, thương lượng và đàm phán, quản lý tiến độ công việc,...để luôn đảm bảo rằng dự án sẽ không bị trì hoãn.

Những cơ hội nghề nghiệp của ngành Business Administration

Những cơ hội nghề nghiệp của ngành Business Administration (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Hybrid working là gì

So sánh business administration vs business management

Ngày nay vẫn còn không ít người nhầm lẫn giữa Business Administration và Business Management. Để phân biệt 02 vị trí công việc này, bạn cần hiểu rõ:

Business management là gì?

Business Management là công việc quản lý kinh doanh của một công ty như: giám sát các hoạt động, phân bổ nguồn lực, theo dõi tiến độ của các dự án. Tuy nhiên, để phân biệt rõ hơn giữa 2 khái niệm thì Business Administration là công việc nhìn vào chi tiết, những khía cạnh nhỏ của hoạt động kinh doanh và các kế hoạch hằng ngày của công ty. Còn Business Management là việc nhìn bao quát các vấn đề diễn ra trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa business management và business administration là gì?

 

 

Business Administration

Business Management

Chương trình đào tạo

Kế toán, Định lượng và phân tích thị trường, Đàm phán trong kinh doanh, Luật doanh nghiệp, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô,...

Quản lý dự án, quản lý đội ngũ hậu cần, quản lý nhân sự,...

Công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp

 • Kế toán trưởng
 • Chuyên viên phân tích kinh doanh
 • Nhân viên tiếp thị
 • Quản trị đội ngũ nhân viên
 • Quản lý hoạt động kinh doanh
 • Chuyên viên phân tích hoạt động của doanh nghiệp
 • Quản lý và tổng hợp báo cáo tài chính

Yêu cầu về kỹ năng

 • Lên chiến lược
 • Tổ chức
 • Tư duy phân tích nhạy bén
 • Thích nghi với môi trường làm việc nhanh
 • Xử lý vấn đề tốt
 • Truyền cảm hứng
 • Quan sát và đưa ra tầm nhìn rộng
 • Tư duy sáng tạo
 • Lối suy nghĩ linh hoạt

Xem thêm: Trợ giảng trong tiếng anh là gì

Những tố chất lý tưởng để học quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh tuy phổ biến rộng rãi và thu hút nhiều sinh viên theo học, thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với ngành nghề này. Để biết bản thân có thực sự “thuộc về” ngành này hay không, bạn hãy tự kiểm chứng với 3 yếu tố sau:

Đam mê lĩnh vực kinh doanh

Trước hết, muốn học tốt ngành này, bạn phải là người có niềm đam mê kinh doanh. Niềm đam mê được thể hiện ở sự kiên trì, bền chí và dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách. Ngoài ra, bạn cũng phải sẵn sàng cho mọi vị trí công việc từ giao hàng cho đến tư vấn sản phẩm. Đồng thời, trong mỗi vị trí công việc, bạn phải tự biết cách lên kế hoạch và phân tích hoạt động/tình hình kinh doanh.

Xem thêm: 7 lý do để bạn khởi nghiệp kinh doanh

Kỹ năng giao tiếp và teamwork tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo nên những mối quan hệ lành mạnh. Dù là ở vị trí nhân viên hay lãnh đạo cấp cao, thì kỹ năng này vẫn luôn cần bạn trau dồi. Ở đây, kỹ năng giao tiếp tốt được thể hiện qua việc truyền tải ý tưởng đến mọi người sao cho ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng làm việc với từng cá nhân rồi đến cả tập thể, kết nối mọi người với nhau nhanh chóng, góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc tăng cao hơn.

Xem thêm:

9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Những kỹ năng Teamwork quan trọng

Có tư duy nhạy bén và giỏi tính toán

Kinh tế là lĩnh vực luôn có sự biến động và thay đổi không ngừng. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một tư duy nhạy bén để có thể thích nghi với các chiến lược kinh doanh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, làm kinh doanh thì không thể thiếu công đoạn tính toán. Do vậy, một người làm trong ngành Business Administration cần có sự tính toán cẩn thận về các chiến lược đã đề xuất cho từng dự án. Nếu bạn biết cách đo lường hiệu quả công việc thì sẽ dễ dàng vận hành hơn.

Xem thêm:

Bài viết trên đã “giải mã” khái niệm Business Administration là gì, cung cấp thêm các kiến thức về những phân nhánh trong ngành nghề này và nêu lên cơ hội nghề nghiệp của chúng. Nếu bạn đang tìm một vị trí công việc trong ngành Business Administration, hãy đến với CareerBuilder - nơi đây chắc chắn có rất nhiều vị trí phù hợp với nhu cầu của bạn.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

D1 Concetps Corporation
D1 Concetps Corporation

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Capella D1 Corporation
Capella D1 Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

PERSOLKELLY VIETNAM
PERSOLKELLY VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Bình Dương

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

THACO AUTO
THACO AUTO

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Monroe Consulting Group Vietnam
Monroe Consulting Group Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Công ty TNHH HDG CORPORATION
Công ty TNHH HDG CORPORATION

Lương: 20 Tr - 70 Tr VND

Hà Nội

HR Vietnam’s ESS Client
HR Vietnam’s ESS Client

Lương: 1,000 - 1,300 USD

Bình Dương

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Novaland Group
Novaland Group

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU

Lương: 50 Tr - 100 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Mạc Tích
Công ty Cổ phần Mạc Tích

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 90 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Cần Thơ | Đà Nẵng

ECCO Vietnam Co.,Ltd
ECCO Vietnam Co.,Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)
Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: 1,000 - 1,800 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Cicor Anam
Công ty TNHH Cicor Anam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Team Leader là gì? Tố chất, kỹ năng cần có của một team leader
Team leader là gì? Mô tả công việc chi tiết của một team leader gồm những gì? Đâu là tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành leader team?
Kế toán bán hàng: Tìm hiểu các vấn đề liên quan từ A đến Z
Kế toán bán hàng là vị trí quan trọng và thường phù hợp cho người mới bắt đầu với kế toán. Vậy kế toán bán hàng là gì? Công việc của kế toán bán hàng.
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, đặc điểm và mức lương của kế toán ngân hàng
Kế toán ngân hàng là gì? Các nghiệp vụ và công việc của kế toán ngân hàng. Kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp kế toán ngân hàng.
Civil Engineering là gì? Triển vọng của ngành kỹ thuật dân dụng 2023
Civil Engineering là gì? Tiềm năm và triển vọng nghề Civil Engineering trong tương lai. Những yêu cầu và kỹ năng cần thiết đối với ngành này.
Nhân viên sales là gì? Tổng hợp các công việc của nhân viên sales chi tiết nhất
Sale là gì? Sales được ví như chiếc cầu nối vững chắc, kết nối sản phẩm và người tiêu dùng. Nhân viên sales là những người thuộc đội kinh doanh trong doanh nghiệp với nhiệm vụ tư vấn, giúp khách hàng tìm ra sản phẩm, dịch vụ phù hợp.