Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z

Lượt xem: 10,098

Chuyên viên nhân sự tổng hợp là một vị trí thuộc bộ phận nhân sự, chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động hành chính và nhân sự của một công ty. Vậy chuyên viên nhân sự tổng hợp là gì và công việc ra sao? Bản mô tả công việc chi tiết sau đây do CareerBuilder tổng hợp sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu hơn về vị trí này.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z

1. Chuyên viên nhân sự tổng hợp là ai?

Chuyên viên nhân sự tổng hợp là người chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của phòng hành chính nhân sự. Phạm vi làm việc của vị trí này khá rộng, từ quản lý nhân sự đến hỗ trợ tuyển dụng. Tùy thuộc vào quy mô của công ty mà mô tả công việc chuyên viên nhân sự tổng hợp sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, vai trò của chuyên viên nhân sự tổng hợp trong doanh nghiệp chủ yếu là tuyển dụng đội ngũ nhân sự thích hợp.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Chuyên viên nhân sự tổng hợp là gì?

2. Mô tả công việc của chuyên viên nhân sự tổng hợp

Tùy thuộc vào quy mô của công ty, các chuyên gia nhân sự nói chung có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với bộ phận nhân sự khác để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Về cơ bản, nhiệm vụ chính của nhân viên nhân sự tổng hợp bao gồm: 

- Quản lý hồ sơ nhân sự công ty, đề xuất và thực hiện các chính sách về lương, thưởng cũng như các phúc lợi khác.

- Hỗ trợ quá trình tuyển dụng và tìm kiếm nhân tài. 

- Định hướng, ​​đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên mới.

- Hỗ trợ nhân viên, giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh liên quan đến nhân sự. 

- Thúc đẩy các chương trình đào tạo nguồn nhân lực để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và hạn chế các xung đột nảy sinh. 

- Hỗ trợ xây dựng và thực hiện các chính sách nhân sự hành chính. 

- Thực hiện các nhiệm vụ quản lý hiệu suất. 

- Tổ chức đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên hàng quý và hàng năm. 

- Xây dựng văn hóa công ty bằng cách tổ chức các hoạt động phù hợp, giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng, công bằng và nghiêm túc.

- Tạo điều kiện phúc lợi cho nhân viên theo nội quy công ty, thúc đẩy hợp tác giữa tập thể. 

- Đảm bảo rằng tất cả nhân viên của công ty tuân thủ các quy định về an toàn lao động cũng như quy định nội bộ.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Công việc của chuyên viên nhân sự tổng hợp ra sao?

3. Yêu cầu tuyển dụng chuyên viên nhân sự tổng hợp

- Tốt nghiệp trình độ cao đẳng/đại học trở lên các chuyên ngành quản lý nhân sự, kế toán, hành chính,...

- Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương.

- Kỹ năng giao tiếp tốt, thành thạo các tác vụ tin học văn phòng. 

- Biết tổ chức và quản lý công việc khoa học, hiệu quả.

- Có khả năng quản lý, sắp xếp, tổ chức hoạt động.

- Có kỹ năng giải quyết tình huống.

- Tinh thần chủ động, nhanh nhẹn, ham học hỏi, tỉ mỉ.

Trên đây là bản mô tả công việc chuyên viên nhân sự tổng hợp cơ bản nhất. Đương nhiên, nếu bạn muốn ứng tuyển ở những công ty có quy mô lớn thì điều kiện tuyển dụng sẽ khó hơn. Ứng viên có thể truy cập careerbuilder.vn để xem danh sách các doanh nghiệp đang tuyển chuyên viên nhân sự tổng hợp và có cái nhìn chi tiết hơn.

>>> Tham khảo thêm: Chuyên viên tuyển dụng - Bạn cần biết gì về nghề này?

4. Những tố chất cần có để trở thành một chuyên viên nhân sự tổng hợp xuất sắc

Theo nhận định của CareerBuilder, ứng viên sẽ cần những tố chất dưới đây để trở thành người phụ trách nhân sự tổng hợp xuất sắc:

4.1 Tính đa nhiệm

Tiêu chí tiên quyết để trở thành một nhân viên nhân sự xuất sắc chính là khả năng đa nhiệm. Khả năng đa nhiệm ở đây nghĩa là bạn có thể giải quyết và xử lý nhiều công việc cùng một lúc.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Kỹ năng đa nhiệm là điểm cộng khi ứng tuyển

Người làm nhân sự tổng hợp phải đảm đương nhiều đầu việc khác nhau từ việc tuyển dụng nguồn nhân lực đầu vào đến đào tạo, phát triển nhân sự. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nhân viên nhân sự tổng hợp phải tiến hành sàng lọc và sa thải các nhân sự không phù hợp.

4.2 Khả năng đánh giá và định hướng

Kỹ năng tiếp theo mà một nhân viên nhân sự tổng hợp xuất sắc cần có là khả năng đánh giá và chỉ đạo đội ngũ nhân sự cấp dưới. Bất kể vị trí nào, các công việc nhân sự đều có tầm ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vì vậy, người ở vị trí này cần biết sử dụng chuyên môn và kỹ năng của mình để khai thác, phát triển nhân sự.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Đào tạo, định hướng nhân viên mới là trách nhiệm của bộ phận nhân sự

4.3 Sự tận tâm, trách nhiệm với nghề

Bất kể bạn làm công việc gì, tinh thần tận tâm và trách nhiệm với công việc là điều bắt buộc. Chính tình yêu nghề, sự trách nhiệm với công việc sẽ giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, sự cống hiến, làm việc hết mình cũng chính là biểu hiện của sự tận tâm và trách nhiệm với nghề.

4.4 Hiểu biết sâu rộng, có khả năng mở rộng các mối quan hệ

Bạn cần có hiểu biết rộng về kiến ​​thức kinh tế, tài chính, xã hội và chính trị để nắm được nhu cầu tuyển dụng cũng như dự báo nhu cầu nhân sự trong tương lai. Ngoài ra, bạn cũng cần biết một số thông tin về luật lao động như bảo hiểm lao động, trả  lương, thuế,… để có thể tư vấn, giải đáp những vướng mắc cho ứng viên hoặc nhân viên cấp dưới.

Người làm nhân sự cần có khả năng giao tiếp tốt, có nhiều quan hệ trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp bạn bổ sung được nhiều kiến thức, tích lũy thêm kinh nghiệm mà còn giúp bạn tiến nhanh hơn trong sự nghiệp.

4.5 Ứng dụng tốt những kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm như kỹ năng ứng xử, tạo lập quan hệ, kỹ năng tin học văn phòng tốt và thành thạo nhiều ngoại ngữ chính là chìa khóa để chuyên viên nhân sự có thể tiến xa trong sự nghiệp. Bạn cần thành thạo các thao tác tin học văn phòng để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. 

Để làm việc được trả lương cao ở các tập đoàn lớn, các chuyên viên nhân sự phải giỏi ngoại ngữ. Hãy tưởng tượng cấp dưới của bạn là người quốc tế và bạn không thể giao tiếp với họ hoặc khi phải xử lý các tài liệu quốc tế phức tạp. Nếu không có kỹ năng ngoại ngữ, bạn sẽ khó hoàn thành những công việc này.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Thành thạo nhiều ngoại ngữ là lợi thế ứng tuyển

Do đó, khả năng ngoại ngữ tốt không chỉ giúp bạn đảm đương các công việc mà là điều kiện cần để được cấp trên đánh giá cao. Đương nhiên, sẽ có những doanh nghiệp yêu cầu nhiều hơn thế, nhưng trước tiên bạn cũng cần phải có đủ kỹ năng, kiến ​​thức tối thiểu để ứng tuyển vị trí này.

5. 4 Kỹ năng quan trọng nhất cần có ở chuyên viên nhân sự tổng hợp

5.1 Kỹ năng sắp xếp, bố trí nhân sự phù hợp

Chuyên viên về nhân sự cần tổ chức và phân loại đội ngũ nhân viên nhằm sắp xếp, bố trí vị trí việc làm thích hợp với điều kiện công việc của từng bộ phận. Họ cần sàng lọc, đánh giá, bố trí nhân sự không chỉ trước khi nhận ứng viên mà còn trong suốt quá trình đào tạo và cho đến khi ứng viên bắt đầu nhận việc nhằm giúp họ có thể phát huy tối đa năng lực của bản thân.

5.2 Kỹ năng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực

Tiêu chí tiếp theo là khả năng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực tiềm năng. Nguồn nhân lực luôn liên quan đến việc tuyển dụng và tuyển chọn. Vì vậy, khả năng xây dựng mối quan hệ và phát triển nguồn nhân lực là tối quan trọng. Các chuyên viên nhân sự cũng phải tính toán số lượng nhân viên dự kiến ​​trong trường hợp có biến động về thị trường nhân lực.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Xây dựng nguồn nhân lực rất quan trọng

5.3 Kỹ năng xây dựng và lên kế hoạch tuyển dụng

Công việc chuyên viên nhân sự đòi hỏi phải có kỹ năng xây dựng, lập kế hoạch tuyển dụng và phỏng vấn hiệu quả. Các buổi tuyển dụng và chiến lược tuyển dụng nên được lên kế hoạch trước khi bắt đầu thực hiện. Điều này thể hiện phong thái làm việc chuyên nghiệp của bộ phận nhân sự và cho ứng viên thấy được sự chuyên nghiệp của công ty.

5.4 Kỹ năng triển khai và lập kế hoạch đào tạo nhân sự

Cuối cùng, bộ phận nhân sự cần phải tổ chức và lên kế hoạch cho các chương trình đào tạo để nhân viên mới có thể dễ dàng hòa nhập. Bên cạnh đó là khảo sát/ đánh giá chất lượng của nhân viên cũ, tham khảo ý kiến từ các bộ phận nhằm lập kế hoạch tuyển chọn, đào tạo ứng viên thích hợp.

Cẩm nang nghề nghiệp chuyên viên nhân sự tổng hợp từ A đến Z
Triển khai, lập kế hoạch đào tạo nhân sự

6. Mức lương của chuyên viên nhân sự tổng hợp

So với các ngành khác thì mức lương của chuyên viên nhân sự tổng hợp khá hấp dẫn. Mức lương trung bình của vị trí này sẽ dao động từ 13 đến 15 triệu đồng/tháng.

Tùy thuộc vào quy mô và chính sách của công ty tuyển dụng mà mức lương có thể cao hơn.

7. Tìm việc làm chuyên viên nhân sự tổng hợp ở đâu tốt nhất?

Đội ngũ nhân sự là bộ phận mà bất kỳ công ty nào cũng cần phải có. Hơn hết, việc quản trị, tìm kiếm nhân tài luôn là nhu cầu cấp thiết của mọi công ty. Vì vậy, cơ hội việc làm cho các ứng viên nhìn chung là rất cao. 

Mặc dù trên thị trường có đa dạng hình thức tuyển dụng từ website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội,... song không phải nguồn tuyển dụng nào cũng đáng tin cậy. CareerBuilder khẳng định là một trong những trang tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam và đã đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Hiện tại, CareerBuilder đã cập nhật rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm chuyên viên nhân sự tổng hợp mà bạn có thể tham khảo. 

Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp cho bạn phần nào thông tin về công việc của chuyên viên nhân sự tổng hợp và định hướng nghề nghiệp phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu ứng tuyển bất kỳ vị trí nào, hãy truy cập ngay website careerbuilder.vn để tìm cho mình một công việc ưng ý nhé.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS
CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS

Lương: Lên đến 6,100 USD

Hồ Chí Minh

VI (Vietnam Investments) Group
VI (Vietnam Investments) Group

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Y&B
Công Ty Cổ Phần Y&B

Lương: 16 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central
Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM

Lương: 35 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

Red Wok
Red Wok

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115
Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerBuilder's client
CareerBuilder's client

Lương: 45 Tr - 50 Tr VND

Bắc Ninh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP

Lương: 500 - 1,500 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD
Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD

Lương: 15 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG

Lương: 15 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bắc Ninh | Hà Nội

Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam
Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty TNHH Sữa Nutribiz
Công ty TNHH Sữa Nutribiz

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh

VINHOMES - Tập đoàn Vingroup
VINHOMES - Tập đoàn Vingroup

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

MOVI Việt Nam
MOVI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Gốm Sứ Minh Long
Công ty Gốm Sứ Minh Long

Lương: 22 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Planner Là Gì? Tố Chất Cần Có Để Trở Thành Một Planner Thực Thụ
Planner là gì? Học gì để trở thành Planner thực thụ. Cùng CareerBuilder tìm hiểu tố chất, kỹ năng cần có và các vị trí công việc của một Planner qua bài viết dưới đây
Multimedia Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Multimedia Mà Bạn Cần Biết
Multimedia là công việc thuộc lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện. Tìm hiểu những yếu tố cần có để ứng tuyển công việc này qua bài viết sau đây.
Trợ lý là gì? Mô tả công việc của vị trí trợ lý chi tiết nhất
Trợ lý là gì? Những kỹ năng nào cần có để trở thành một trợ lý giỏi? Khác biệt giữa trợ lý và thư ký là gì? Tìm hiểu công việc của một người trợ lý qua bài viết sau
Quản lý dự án là gì? Mô tả công việc, phẩm chất cần có của các ngành
Quản lý dự án là gì và đóng vai trò thế nào trong bối cảnh ngày nay? Tìm hiểu ngay cùng CareerBuilder nhé!
Quản lý nhân sự là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?
Quản lý nhân sự là ngành gì? Cơ hội thăng tiếng và mức lương của ngành quản lý nhân sự như thế nào? Mô tả công việc quản lý nhân sự chi tiết
Tìm hiểu về ngành điện tử viễn thông là gì? Ra trường làm gì?
Ngành điện tử viễn thông là gì? Học trường nào tốt? Tương lai ngành điện tử viễn thông như thế nào? Cùng CareerBuilder tìm câu trả lời có trong bài viết sau.