Event Manager làm gì? 9 Kỹ năng quan trọng nhất đối với Event Manager

Lượt xem: 15,838

Event Manager được biết đến là người đóng góp không nhỏ vào sự thành công của mỗi sự kiện. Vị trí công việc này không chỉ đòi hỏi sự đam mê với nghề mà còn nhiều yếu tố quan trọng khác để thành công. Vậy Event Manager là gì? Cùng CareerBuilder xem qua bản mô tả chi tiết việc làm Event Manager cũng như các yêu cầu tuyển dụng mới nhất!

Event Manager làm gì? 9 Kỹ năng quan trọng nhất đối với Event Manager
Event Manager là việc làm hấp dẫn nhưng không kém những thách thức

Event Manager là ai?

Ngành tổ chức sự kiện vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Bởi doanh nghiệp/tổ chức trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần tổ chức sự kiện nhằm nhiều mục đích khác nhau. Đó có thể là truyền thông, quảng bá thương hiệu, tạo dựng mối quan hệ hợp tác hay quyên góp từ thiện, đề cử tôn vinh,...

Event Manager (Quản lý tổ chức sự kiện hay Trưởng phòng tổ chức sự kiện) là người lập kế hoạch và giám sát triển khai việc tổ chức cho các sự kiện quy mô lớn nhỏ khác nhau. Người quản lý sự kiện phải làm việc trực tiếp với khách hàng, đối tác, nhà tài trợ, nhân viên,... về các vấn đề liên quan đến sự kiện. 

Trong mỗi sự kiện, Event Manager sẽ là người nắm giữ vai trò cốt yếu, quyết định những vấn đề liên quan đến sự kiện. Tùy thuộc vào tính chất và quy mô sự kiện mà quá trình lập kế hoạch sẽ có mức độ phức tạp khác nhau. 

Event Manager là ai?
Event Manager đóng vai trò chủ chốt trong mỗi sự kiện

Event Manager làm công việc gì?

- Liên lạc, đặt lịch hẹn với khách hàng để tìm hiểu các yêu cầu cụ thể về sự kiện sắp diễn ra. 

- Chủ động đề xuất các ý tưởng cho sự kiện, cụ thể: thời gian, địa điểm tổ chức, dự trù ngân sách, nhân sự, đề xuất nhà cung cấp,...

- Tìm kiếm, khảo sát thực tế các địa điểm tổ chức sự kiện; liên hệ với nhà cung cấp/nhà thầu và đàm phán giá thuê địa điểm; thực hiện xin giấy phép trực tiếp nếu cần thiết. 

- Liên hệ làm việc với nhà tài trợ sự kiện, nhà bảo trợ truyền thông hoặc các bên cộng tác hỗ trợ sự kiện. 

Event Manager làm công việc gì?
Quản lý tổ chức sự kiện sẽ phải làm việc trực tiếp với khách hàng, nhà cung cấp, KOLs, đội ngũ nhân viên,...

- Làm việc với bộ phận tiếp thị và bán hàng để cùng phối hợp quảng bá sự kiện.

- Quản lý và điều phối bộ phận hậu cần, giám sát chặt chẽ và đúc thốc tiến độ thực hiện công việc. 

- Lên kế hoạch và điều phối quá trình vận chuyển, sắp xếp loa đài, trang trí sự kiện.

- Lên kế hoạch dự trù trong các trường hợp khẩn cấp.

- Xử lý kịp thời các khiếu nại, linh hoạt khắc phục sự cố phát sinh ngoài ý muốn vào thời gian tổ chức sự kiện.

- Đảm bảo tất cả các hoạt động của buổi sự kiện diễn ra suôn sẻ và thành công.

- Điều phối, giám sát việc tháo dỡ và thu dọn sau khi sự kiện kết thúc.

- Đánh giá kết quả thực hiện công việc, đưa ra góp ý cho các nhân viên để rút kinh nghiệm cho những sự kiện sau.

Yêu cầu tuyển dụng vị trí Event Manager

Về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc

Việc tuyển dụng Event Manager được các tổ chức/doanh nghiệp đặt yêu cầu khá cao. Yêu cầu quan trọng được đặt lên hàng đầu đó chính là trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Vị trí việc làm quản lý sự kiện ưu tiên các ứng viên đáp ứng những yêu cầu nhất định dưới đây:

- Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing, Truyền thông, Tổ chức sự kiện hoặc các ngành có liên quan. 

- Đã có kinh nghiệm chạy sự kiện từ 3 - 5 năm ở vị trí trưởng nhóm trở lên. 

- Am hiểu nhất định về các thể loại, hình thức tổ chức sự kiện hiện nay. 

- Cập nhật và nắm bắt liên tục các xu hướng tổ chức sự kiện mới nhất trên thế giới. 

Về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc
Trưởng phòng tổ chức sự kiện được yêu cầu nhất định về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn

Để lên được vị trí Trưởng phòng tổ chức sự kiện, bạn sẽ cần học hỏi thêm nhiều kiến thức cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc. Nhiều người còn lựa chọn tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn để có trải nghiệm thực tế tốt hơn.

Về kỹ năng

Sự tỉ mỉ, cẩn trọng, chú ý đến từng chi tiết

Đối với một Event Manager, sự cẩn trọng và tỉ mỉ chính là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi công việc của quản lý sự kiện có đến hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn đầu mục lớn nhỏ. Chính vì vậy, người quản lý không chỉ phải có tư duy quản lý tổng thể mà còn phải chú trọng đến từng chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công. 

Vị trí quản lý tổ chức sự kiện không phải là người thực hiện mọi công việc. Tuy nhiên người quản lý cần phải nắm được mọi yêu cầu cho từng hạng mục để giám sát và đưa ra đánh giá chính xác. 

Kỹ năng xử lý vấn đề

Sự kiện quy mô càng lớn thì càng dễ phát sinh nhiều vấn đề khó lường trước. Chính vì vậy, người quản lý tổ chức sự kiện phải luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh và đưa ra hướng xử lý hiệu quả nhất. Kỹ năng xử lý vấn đề là không thể thiếu đối với một Event Manager khi đứng trước những tình huống không mong đợi. Dù trong trường hợp nào, người quản lý cũng phải luôn nỗ lực để sự kiện được diễn ra theo đúng kế hoạch.

Kỹ năng xử lý vấn đề
Người quản lý sự kiện cần có nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc

Kỹ năng giao tiếp

Như đã đề cập ở trên, Event Manager sẽ là người làm việc trực tiếp với nhiều đối tượng từ khách hàng, nhà cung cấp, nhà tài trợ, KOLs, đạo diễn, đội ngũ nhân viên sự kiện,... Trong mọi trường hợp, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là chìa khóa để kết nối hiệu quả với các bên và truyền tải thông tin một cách dễ dàng. Giao tiếp tốt còn nằm ở việc biết lắng nghe, người quản lý cần nghe và thấu hiểu các vấn đề để giải quyết chính xác, kịp thời. 

Kỹ năng đàm phán

Một trong những kỹ năng không thể thiếu của người quản lý tổ chức sự kiện đó chính là kỹ năng đàm phán. Đàm phán với khách hàng, với đối tác, nhà cung cấp hay KOLs, nhà tài trợ,... tất cả đều cần đến kỹ năng này. Quá trình làm việc trực tiếp với đội ngũ nhân viên cũng được xem là một cuộc đàm phán dài hạn. Event Manager cần linh hoạt kết hợp “mềm nắn rắn buông” để mọi cuộc đàm phán được suôn sẻ. 

Kỹ năng quản lý ngân sách 

Event Manager không chỉ giám sát và đảm bảo tiến độ công việc mà còn phải đảm bảo ngân sách chi tiêu cho sự kiện không vượt quá dự định. Để làm được điều này, nhà quản lý cần có kỹ năng quản lý ngân sách, khéo léo điều phối nguồn tiền cho các hoạt động. Cụ thể hơn, cần có “checklist” chuẩn bao gồm đầy đủ ngân sách dự tính cho từng hạng mục cùng dự trù ngân sách phát sinh. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng cần thiết đối với người quản lý tổ chức sự kiện. Quản lý thời gian hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất làm việc đồng thời dễ dàng hơn trong việc xử lý khủng hoảng. Nhà quản lý cần vạch ra kế hoạch chi tiết kèm theo thời gian thực hiện cụ thể để đảm bảo sự kiện diễn ra đúng như kế hoạch.

Kỹ năng quản lý thời gian
Quản lý thời gian, quản lý ngân sách, quản lý rủi ro,... là những kỹ năng quan trọng mà Event Manager cần trau dồi 

Khả năng sáng tạo

Người làm sự kiện nói chung và Event Manager nói riêng đều phải cần đến sự sáng tạo bất tận. Bởi mỗi sự kiện đều có những yêu cầu, đặc điểm riêng, đòi hỏi việc lên ý tưởng, concept và triển khai cũng rất đa dạng. Sự sáng tạo ở đây không chỉ dừng ở những ý tưởng quá lớn lao, khác biệt mà nó bắt nguồn ngay từ những vấn đề nhỏ nhất. Để trau dồi kỹ năng sáng tạo, người quản lý cần tập thói quen quan sát. Chính những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể là nguồn cảm hứng để sáng tạo. 

Kỹ năng viết kịch bản

Mọi sự kiện, chương trình để diễn ra suôn sẻ đều cần đến kịch bản. Điều này đòi hỏi ở nhà quản lý sự kiện không chỉ là sự sáng tạo mà còn là tư duy logic. Bên cạnh đó, Event Manager còn cần có kỹ năng viết tốt để truyền tải ý tưởng một cách hiệu quả. Cầm trên tay kịch bản ta có thể hình dung ra được sự kiện sẽ diễn ra như thế nào, gồm những hạng mục gì, diễn ra khi nào, có gì đặc sắc,... 

Kỹ năng quản lý rủi ro

Bất kỳ sự kiện nào cũng không thể tránh khỏi những sai sót dù lớn hay nhỏ. Quan trọng là, người quản lý sự kiện cần có kỹ quản lý rủi ro. Event Manager cần dự đoán trước các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình chạy sự kiện để từ đó đưa ra những phương án điều chỉnh kịp thời. 

4. Mức lương và quyền lợi của Event Manager

Event Manager được đánh giá là công việc chịu khá nhiều áp lực và căng thẳng. Chính vì vậy mức lương cho vị trí này tương đối cao, xứng đáng với những gì người quản lý đã bỏ ra. Theo khảo sát thực tế, mức lương trung bình của Event Manager là khoảng 28,4 triệu đồng/tháng. 

Mức lương và quyền lợi của Event Manager
Mức lương của Event Manager

Mức lương của quản lý sự kiện ở bậc thấp tối thiểu là 8 triệu đồng/tháng và ở bậc cao nhất có thể lên đến gần 70 triệu đồng/tháng. Có sự chênh lệch như vậy là bởi mức lương Event Manager còn phụ thuộc vào quy mô và cách thức hoạt động của công ty tổ chức sự kiện. Công ty sự kiện lớn, uy tín với nhiều đơn đặt hàng tổ chức sự kiện “khủng” sẽ giúp người quản lý kiếm được nhiều tiền hơn và ngược lại. 

5. Tìm kiếm việc làm Event Manager ở đâu?

Với nhu cầu tổ chức sự kiện ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực, các đơn vị truyền thông, sự kiện từ đó cũng ra đời với số lượng ngày càng lớn. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho vị trí Event Manager cũng vô cùng hấp dẫn và rộng mở. 

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

 Bạn biết gì về nhân viên tổ chức sự kiện? Những kỹ năng cần trang bị

Với những bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tham gia chạy sự kiện cho các trường đại học hoặc tổ chức quy mô vừa và nhỏ để có thêm kinh nghiệm. Hoặc nếu bạn đã tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm dày dặn trong ngành, truy cập careerbuilder.vn để ứng tuyển việc làm Event Manager ngay hôm nay!

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS
CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS

Lương: Lên đến 6,100 USD

Hồ Chí Minh

VI (Vietnam Investments) Group
VI (Vietnam Investments) Group

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Y&B
Công Ty Cổ Phần Y&B

Lương: 16 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central
Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM

Lương: 35 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

Red Wok
Red Wok

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115
Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerBuilder's client
CareerBuilder's client

Lương: 45 Tr - 50 Tr VND

Bắc Ninh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP

Lương: 500 - 1,500 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD
Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD

Lương: 15 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG

Lương: 15 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bắc Ninh | Hà Nội

Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam
Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty TNHH Sữa Nutribiz
Công ty TNHH Sữa Nutribiz

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh

VINHOMES - Tập đoàn Vingroup
VINHOMES - Tập đoàn Vingroup

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

MOVI Việt Nam
MOVI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Gốm Sứ Minh Long
Công ty Gốm Sứ Minh Long

Lương: 22 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Planner Là Gì? Tố Chất Cần Có Để Trở Thành Một Planner Thực Thụ
Planner là gì? Học gì để trở thành Planner thực thụ. Cùng CareerBuilder tìm hiểu tố chất, kỹ năng cần có và các vị trí công việc của một Planner qua bài viết dưới đây
Multimedia Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Multimedia Mà Bạn Cần Biết
Multimedia là công việc thuộc lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện. Tìm hiểu những yếu tố cần có để ứng tuyển công việc này qua bài viết sau đây.
Trợ lý là gì? Mô tả công việc của vị trí trợ lý chi tiết nhất
Trợ lý là gì? Những kỹ năng nào cần có để trở thành một trợ lý giỏi? Khác biệt giữa trợ lý và thư ký là gì? Tìm hiểu công việc của một người trợ lý qua bài viết sau
Quản lý dự án là gì? Mô tả công việc, phẩm chất cần có của các ngành
Quản lý dự án là gì và đóng vai trò thế nào trong bối cảnh ngày nay? Tìm hiểu ngay cùng CareerBuilder nhé!
Quản lý nhân sự là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?
Quản lý nhân sự là ngành gì? Cơ hội thăng tiếng và mức lương của ngành quản lý nhân sự như thế nào? Mô tả công việc quản lý nhân sự chi tiết
Tìm hiểu về ngành điện tử viễn thông là gì? Ra trường làm gì?
Ngành điện tử viễn thông là gì? Học trường nào tốt? Tương lai ngành điện tử viễn thông như thế nào? Cùng CareerBuilder tìm câu trả lời có trong bài viết sau.