IT Support là gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí IT Support

Lượt xem: 14,678

Thời đại “công nghệ số” ngày càng phát triển vượt bậc, mang lại tầm ảnh hưởng lớn đối với đời sống con người và làm thay đổi cả quy mô nền kinh tế. Đây chính là lý do khiến cho những vị trí công việc liên quan đến nhóm ngành công nghệ thông tin ngày càng được quan tâm và trở thành xu hướng trên thị trường việc làm, trong đó có IT Support. Vậy vị trí này đảm nhận công việc gì trong các doanh nghiệp? Để trở thành một IT Support cần trang bị kiến thức và kỹ năng gì? Thông tin chi tiết về nghề nghiệp này sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết sau đây!

IT Support là gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí IT Support

IT Support là gì?

IT Support là viết tắt từ cụm từ Information Technology Support – Hỗ trợ kỹ thuật công nghệ thông tin (CNTT). Những người đảm nhận vị trí công việc này sẽ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ xử lý các vấn đề xảy ra đối với các ứng dụng phần mềm liên quan đến CNTT của người dùng. Bên cạnh đó, IT support còn cung cấp cho người dùng những giải pháp cần thiết khi họ gặp vấn đề, sự cố đối với sản phẩm mà họ đang sử dụng.

IT Support là gì?
Nhân viên IT Support là ai?

Hầu hết tại các doanh nghiệp lớn, nhỏ hiện nay đều cần đến công nghệ từ những ứng dụng đơn giản cho đến phức tạp. Thế nhưng, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về công nghệ cũng như các ứng dụng phần mềm mà mình đang sử dụng. Chính vì vậy, để phục vụ cho nhu cầu này, đội ngũ IT Support đã ra đời, giúp người dùng giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng phần mềm. Hay nói cách khác, vai trò của một IT Support là rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc nhằm đảm bảo không làm gián đoạn trải nghiệm của người dùng.

Mô tả công việc chính của một IT Support

Công việc IT Support thực chất không chỉ là hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công nghệ thông tin cho người dùng mà còn chịu trách nhiệm những công việc liên quan đến tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ bảo trì các thiết bị công nghệ,... Cụ thể bao gồm những công việc chính sau đây:

- Trực tiếp nghiên cứu và phối hợp với các bộ phận liên quan nhằm giải quyết và hỗ trợ các sự cố về ứng dụng công nghệ, xử lý các vấn đề kỹ thuật một cách nhanh chóng, hiệu quả.

- Thường xuyên cập nhật các thông tin, tài liệu mới nhất về các lĩnh vực liên quan để nâng cao kiến thức, hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng nhanh chóng nhất.

- Nghiên cứu, phát minh ra những ứng dụng mới về công nghệ, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Mô tả công việc chính của một IT Support
IT Support là làm gì?

- Trực tiếp giám sát, theo dõi và kiểm tra hệ thống phần mềm một cách thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình sử dụng để kịp thời khắc phục những sự cố có thể xảy ra.

- Thu thập thông tin, ý kiến đóng góp, phản hồi từ khách hàng. Từ đó tiến hành rà soát những vấn đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, đưa ra giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng.

- Thường xuyên quan tâm đến tệp khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp để hỗ trợ kịp thời khi cần.

Tiêu chí tuyển dụng IT Support tại các doanh nghiệp hiện nay

Vị trí IT Support ra đời nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến phần mềm và phần cứng. Công việc này chẳng hề đơn giản, đòi hỏi người đảm nhận vị trí này phải thường xuyên trau dồi, học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm cũng như các kỹ năng bổ trợ cho công việc. Dưới đây là những kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp cũng như một số kỹ năng cần thiết để có thể làm tốt công việc của một IT Support.

Kiến thức chuyên môn 

Cài đặt phần mềm

Người đảm nhận vị trí IT Support sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ công ty/doanh nghiệp thiết lập các ứng dụng phần mềm cần thiết. Cụ thể là đi vào từng hệ thống máy tính của một tổ chức và cài đặt các phần mềm chuyên dụng. IT Support sẽ biết cách thiết lập phần mềm một cách nhanh chóng và đảm bảo nó vận hành tốt.

Thiết lập phần cứng

Các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật CNTT có thể giúp các cá nhân hoặc tổ chức xác định loại phần cứng máy tính phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sau đó hỗ trợ thiết lập hệ thống máy tính và chuẩn bị quy trình đưa chúng vào sử dụng. Như vậy, IT Support cần phải có vốn kiến thức vững vàng về các loại phần cứng máy tính và biết cách cài đặt chính xác.

Thiết lập phần cứng
Trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực IT

Diệt virus

Khi máy tính bị nhiễm virus có thể kéo theo một loạt vấn đề làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy. Lúc này, nhiệm vụ của IT Support là loại bỏ virus ra khỏi máy tính và đưa máy trở về trạng thái hoạt động bình thường. Như vậy, các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật CNTT cũng phải liên tục cập nhật kiến thức cũng như các phương pháp tiên tiến nhất để loại bỏ virus máy tính triệt để.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết đối với IT Support trong việc hỗ trợ khách hàng cũng như đồng nghiệp. Kỹ năng này giúp bạn có thể phân tích và truyền đạt những thông tin đến khách hàng một cách chính xác để họ nhìn nhận được vấn đề, từ đó đưa ra giải pháp giải quyết phù hợp. 

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, không thể tránh khỏi những trường hợp mà IT Support gặp phải khách hàng khó tính. Lúc này kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết để thuyết phục khách hàng, đưa ra giải pháp ổn thỏa và hợp lý để khách hàng tiếp tục tin tưởng sử dụng sản phẩm/dịch vụ, đồng thời không làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Kỹ năng làm việc nhóm

Xuất phát từ tính chất công việc liên quan đến nhiều hạng mục cũng như các lĩnh vực khác nhau nên các IT support thường xuyên phải kết hợp làm việc nhóm để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết để mọi người có thể cộng tác, phối hợp nhuần nhuyễn với nhau trong công việc. 

Kỹ năng làm việc nhóm
Trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ tốt cho công việc

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong một số trường hợp, IT Support sẽ không thể tìm ra giải pháp chính xác cho một vấn đề ngay từ ban đầu. Vì vậy họ cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để nghiên cứu, thu thập thông tin dữ liệu, thử nghiệm nhiều giải pháp khác nhau để có thể đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian làm việc hợp lý và hiệu quả cũng là kỹ năng quan trọng mà các IT Support cần trang bị. Thực tế, mục tiêu công việc này là hỗ trợ được càng nhiều khách hàng càng tốt, do đó phải biết phân bổ thời gian phù hợp với từng khách hàng khác nhau để có thể hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng, hiệu quả.

Có tư duy logic và khả năng sáng tạo

Bản chất của công việc này là liên tục giải quyết sự cố và đưa ra các giải pháp để khắc phục, hỗ trợ khách hàng kịp thời. Vì vậy mà người làm ở vị trí IT support cần có tư duy logic cùng với khả năng sáng tạo để có thể đề xuất những giải pháp hiệu quả.

 

 

Mức lương của IT Support có cao không?

Mức lương IT Support được đánh giá khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường việc làm hiện nay. Theo dữ liệu mức lương được tổng hợp từ 77 mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerBuilder.vn. thu nhập trung bình của vị trí IT Support là 12.7 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 40 triệu đồng/tháng dành cho các ứng viên có nhiều kinh nghiệm và làm việc tại các công ty quy mô lớn. 

Mức lương của IT Support có cao không?
Thu nhập trung bình của vị trí IT Support 

Như vậy, tùy vào năng lực, mức độ thâm niên cũng như khả năng chuyên môn mà bạn vị trí này hoàn toàn có thể đạt được những mức lương xứng đáng.

Triển vọng nghề nghiệp của IT Support tại Việt Nam

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mở rộng quy mô về lĩnh vực này. Điều này khiến cho cơ hội việc làm dành cho các IT Support cũng vô cùng rộng mở. Có thể nói đây là một ngành nghề rất tiềm năng tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Những cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành CNTT chắc chắn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Bởi trên thực tế, mọi ngành nghề hiện nay đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Đây chính là cơ hội việc làm lớn dành cho các chuyên viên IT Support nói riêng và những ngành nghề liên quan đến CNTT nói chung. 

Triển vọng nghề nghiệp của IT Support tại Việt Nam
Nhu cầu tuyển dụng IT Support hiện nay

Tìm việc làm IT Support ở đâu?

Hiện nay, vị trí IT Support được đăng tuyển rất nhiều trên các hội nhóm tuyển dụng, diễn đàn tìm việc làm cũng như các nền tảng mạng xã hội. Điều này giúp các ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm IT Support. Tuy nhiên, để đảm bảo sự uy tín về các thông tin tuyển dụng, bạn nên chọn một nền tảng tìm việc làm phù hợp. Một trong những cách tối ưu nhất đó chính là truy cập ngay careerbuilder.vn - một trong những website chuyên cung cấp các thông tin tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay.

CareerBuilder đã và đang giúp nhiều doanh nghiệp, tổ chức xây dựng các đội ngũ nhân lực tiềm năng, kết nối các nhân tài với nhiều cơ hội việc làm phù hợp. Chỉ cần truy cập tại đây là bạn đã có trong tay danh sách việc làm IT Support từ nhiều doanh nghiệp khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là chọn lọc, tham khảo thông tin và “apply” vào nơi mong muốn. 
Trên đây là những phân tích của CareerBuilder về công việc của IT Support cũng như những yêu cầu tuyển dụng và cơ hội việc làm hiện nay. Hy vọng bạn sẽ cập nhật thêm được nhiều thông tin hữu ích nhằm hỗ trợ cho nghề nghiệp cũng như định hướng công việc trong tương lai.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY TNHH SOCIAL BELLA VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SOCIAL BELLA VIỆT NAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Vinahost
Công Ty TNHH Vinahost

Lương: 7 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Easia Travel
Công ty Easia Travel

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công Ty TNHH Vinahost
Công Ty TNHH Vinahost

Lương: 7 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

SmartOSC Joint Stock Company
SmartOSC Joint Stock Company

Lương: 1,5 Tr - 6 Tr VND

Hà Nội

Alphanam Group
Alphanam Group

Lương: 12 Tr - 15 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH Vinahost
Công Ty TNHH Vinahost

Lương: 7 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET
CÔNG TY CỔ PHẦN KING FOOD MARKET

Lương: 8 Tr - 13 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH FES VietNam
Công ty TNHH FES VietNam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

 Công Ty TNHH CJ Vina Agri
Công Ty TNHH CJ Vina Agri

Lương: Cạnh Tranh

Long An

LG Electronics Vietnam
LG Electronics Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Tập Đoàn DTGROUP
Tập Đoàn DTGROUP

Lương: 8 Tr - 9,5 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TRÀ PHƯƠNG VY
CÔNG TY TNHH CÀ PHÊ TRÀ PHƯƠNG VY

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

ATAD Steel Structure Corporation
ATAD Steel Structure Corporation

Lương: 10 Tr - 13 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: 13 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Đèo Cả
Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Đèo Cả

Lương: 9 Tr - 12 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP DỮ LIỆU SÁNG TẠO
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP DỮ LIỆU SÁNG TẠO

Lương: 10 Tr - 20 Tr VND

Bà Rịa - Vũng Tàu

Công Ty TNHH Maker Sixty Four
Công Ty TNHH Maker Sixty Four

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: 9 Tr - 11 Tr VND

Đà Nẵng

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội | Bắc Ninh

Panasonic Vietnam Group
Panasonic Vietnam Group

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Trường Đại học Fulbright Việt Nam
Trường Đại học Fulbright Việt Nam

Lương: 10 Tr - 20 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN MATSUMOTO KIYOSHI VIỆT NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN MATSUMOTO KIYOSHI VIỆT NAM

Lương: 9 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH SAMIL VINA
CÔNG TY TNHH SAMIL VINA

Lương: 7 Tr - 17 Tr VND

Đồng Nai

Hệ thống Phòng khám 315
Hệ thống Phòng khám 315

Lương: Trên 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Viên Ngọc Mới
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Viên Ngọc Mới

Lương: 6 Tr - 8 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM SUN DO
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM SUN DO

Lương: 9 Tr - 11 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY TNHH SAGEMCOM BROADBAND HẢI PHÒNG
CÔNG TY TNHH SAGEMCOM BROADBAND HẢI PHÒNG

Lương: Cạnh Tranh

Hải Phòng

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư VJC
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư VJC

Lương: Cạnh Tranh

Hưng Yên | Hà Nội | Hải Dương

Công ty TNHH Midea Consumer Electric Vietnam
Công ty TNHH Midea Consumer Electric Vietnam

Lương: 15 Tr - 20 Tr VND

Bình Dương

Công ty Cổ phần Zumstart
Công ty Cổ phần Zumstart

Lương: 12 Tr - 14 Tr VND

Hồ Chí Minh

Srithai Viet Nam Co., Ltd
Srithai Viet Nam Co., Ltd

Lương: 10 Tr - 12 Tr VND

Bình Dương

Jollibee Vietnam
Jollibee Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM HỮU NGHỊ

Lương: 16 Tr - 20 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN THỦ ĐỨC
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN THỦ ĐỨC

Lương: Trên 9 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH PAM CARGO INTERNATIONAL
CÔNG TY TNHH PAM CARGO INTERNATIONAL

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG LÂM PHẠM
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG LÂM PHẠM

Lương: 2 Tr - 9 Tr VND

Hà Nội

Công ty TNHH Thực Phẩm Sạch Thương Mại T&P
Công ty TNHH Thực Phẩm Sạch Thương Mại T&P

Lương: 10 Tr - 15 Tr VND

Hà Nội

Công Ty TNHH Vinahost
Công Ty TNHH Vinahost

Lương: 7 Tr - 10 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM RICHY MIỀN NAM
CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM RICHY MIỀN NAM

Lương: 12 Tr - 14 Tr VND

Tây Ninh

Công ty Cổ phần Cảng Mipec
Công ty Cổ phần Cảng Mipec

Lương: Cạnh Tranh

Hải Phòng

CÔNG TY TNHH SAIC MOTOR VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH SAIC MOTOR VIỆT NAM

Lương: 25 Tr - 40 Tr VND

Hà Nội

Action Composites Hightech Industries
Action Composites Hightech Industries

Lương: 50 Tr - 70 Tr VND

Đồng Nai

Công ty TNHH Giáo dục Khai Nguyên
Công ty TNHH Giáo dục Khai Nguyên

Lương: 8 Tr - 12 Tr VND

Hồ Chí Minh

LIXIL Global Manufacturing Vietnam
LIXIL Global Manufacturing Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen
Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen

Lương: 10 Tr - 13 Tr VND

Nghệ An

Bài viết cùng chuyên mục

Planner Là Gì? Tố Chất Cần Có Để Trở Thành Một Planner Thực Thụ
Planner là gì? Học gì để trở thành Planner thực thụ. Cùng CareerBuilder tìm hiểu tố chất, kỹ năng cần có và các vị trí công việc của một Planner qua bài viết dưới đây
Multimedia Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Multimedia Mà Bạn Cần Biết
Multimedia là công việc thuộc lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện. Tìm hiểu những yếu tố cần có để ứng tuyển công việc này qua bài viết sau đây.
Trợ lý là gì? Mô tả công việc của vị trí trợ lý chi tiết nhất
Trợ lý là gì? Những kỹ năng nào cần có để trở thành một trợ lý giỏi? Khác biệt giữa trợ lý và thư ký là gì? Tìm hiểu công việc của một người trợ lý qua bài viết sau
Quản lý dự án là gì? Mô tả công việc, phẩm chất cần có của các ngành
Quản lý dự án là gì và đóng vai trò thế nào trong bối cảnh ngày nay? Tìm hiểu ngay cùng CareerBuilder nhé!
Quản lý nhân sự là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?
Quản lý nhân sự là ngành gì? Cơ hội thăng tiếng và mức lương của ngành quản lý nhân sự như thế nào? Mô tả công việc quản lý nhân sự chi tiết
Tìm hiểu về ngành điện tử viễn thông là gì? Ra trường làm gì?
Ngành điện tử viễn thông là gì? Học trường nào tốt? Tương lai ngành điện tử viễn thông như thế nào? Cùng CareerBuilder tìm câu trả lời có trong bài viết sau.