Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, công việc của kế toán ngân hàng

Lượt xem: 8,546

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Bất kể loại hình kinh doanh hay dịch vụ nào cũng đều cần bộ phận kế toán. Do đó, có thể nói, kế toán nói chung hay kế toán ngân hàng nói riêng là một trong các ngành nghề cực “hot” trong xã hội hiện nay. Dù vậy, vẫn chứa có nhiều người hiểu rõ về khái niệm kế toán ngân hàng là gì cũng như thu nhập, công việc hằng ngày cần phải hoàn thành của một kế toán ngân hàng. Bài viết hôm nay chứa các thông tin giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, cùng CareerBuilder khám phá ngay.

Kế toán ngân hàng là gì?

Kế toán ngân hàng có tên gọi tiếng anh là “Bank Accountant”. Đây là vị trí nhân sự có vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng, thực hiện những công việc ghi chép, phân loại, tổng hợp cũng như giải thích các nghiệp vụ có ảnh hưởng, tác động đến tình hình tài chính của ngân hàng dựa trên thước đo tiền tệ.

Nhờ những công việc trên, các thông tin về tình hình cũng như kết quả hoạt động của ngân hàng sẽ được thu thập và thống kê nhằm mục đích làm cơ sở quyết định kinh tế có sự liên kết với các mục tiêu quản lý kinh doanh, đồng thời, thực hiện đánh giá một cách chi tiết về hoạt động của toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Xem thêm: Kế toán viên – tổng hợp từ A đến Z những điều cần biết

Kế toán ngân hàng là vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng, thực hiện các công việc liên quan đến giao dịch tiền tệ và tài chính

Kế toán ngân hàng là vị trí quan trọng trong hệ thống ngân hàng, thực hiện các công việc liên quan đến giao dịch tiền tệ và tài chính (Nguồn: Freepik)

Những đặc điểm kế toán ngân hàng là gì?

Ngành kế toán ngân hàng được biết đến là ngành nghề có tính đặc thù cao trên thị trường việc làm. Cụ thể, kế toán ngân hàng tồn tại một số đặc điểm đặc trưng như sau:

Tính tổng hợp cao, tính xã hội cao

Đặc điểm quan trọng đầu tiên không thể không kể đến của ngành kế toán ngân hàng đó là tính tổng hợp cao, tính xã hội cao. Trên thực tế, ngân hàng hoạt động như một tổ chức tài chính trung gian giữa các đơn vị tổ chức tài chính và doanh nghiệp. Những hoạt động giao dịch diễn ra có tính chất liên tục và thường xuyên. Vì vậy, kế toán ngân hàng sẽ là những người tổng hợp, phản ảnh các hoạt động kinh tế thông qua việc thu thập thông tin từ những cuộc giao dịch nói trên.

Các hoạt động như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quan hệ hợp tác, lợi ích giữa doanh nghiệp và ngân hàng, đơn vị tổ chức kinh tế khác.

Xử lý nghiệp vụ theo quy trình chặt chẽ

Từng hoạt động trong hệ thống ngân hàng sẽ có quy trình xử lý cũng như các nghiệp vụ riêng biệt và cụ thể. Những nghiệp vụ này sẽ được xử lý chuyên nghiệp theo đúng như quy trình đã được vạch sẵn của từng bộ phận, vị trí công việc của ngân hàng.

Kế toán ngân hàng được xem như là vị trí mắc nối các bộ phận khác trong hệ thống ngân hàng bởi các công việc mà kế toán xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những bộ phận, phòng ban khác. Vì thế, kế toán ngân hàng cần đảm bảo xử lý công việc theo đúng quy trình để đảm bảo không xảy ra sai sót, tác động đến sự hoạt động của ngân hàng.

Xem thêm: Kế toán nội bộ là ai? Phân loại và mô tả công việc chi tiết nhất

Kế toán ngân hàng cần xử lý các nghiệp vụ thống nhất theo một quy trình chặt chẽ

Kế toán ngân hàng cần xử lý các nghiệp vụ thống nhất theo một quy trình chặt chẽ (Nguồn: Freepik)

Tính kịp thời và chính xác cao

Muốn hoạt động có hiệu quả, ngân hàng cần phải đảm bảo hai yếu tố quan trọng hàng đầu đó là sự luân chuyển nguồn vốn trong quỹ tiền tệ và vốn. Ngoài ra, vì hệ thống ngân hàng được xây dựng, tổ chức một cách thống nhất từ cấp trung ương cho đến địa phương, từ ngân hàng nhà nước cho đến các ngân hàng tư nhân. Do đó, trong quá trình thực hiện công việc, kế toán ngân hàng cần đảm bảo đáp ứng nhanh chóng, kịp thời và chuẩn xác.

Những hoạt động của ngân hàng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh tế của các doanh nghiệp và gần như là toàn xã hội nên mọi nghiệp vụ kế toán trong ngân hàng đều bắt buộc đạt được tính chính xác tối đa.

Khối lượng chứng từ lớn và phức tạp

Tại những ngân hàng có các giao dịch tiền tệ diễn ra thường xuyên và liên tục thì khối lượng công việc cân phải hoàn thành mỗi ngày của kế toán ngân hàng rất lớn và mang tính phức tạp cao.

Các loại chứng từ của ngân hàng sau khi được xử lý xong đều cần phải được lưu lại để phục vụ cho việc xác minh những hoạt động kinh tế cũng như việc thu chuyển vốn của nền kinh tế nên thường sẽ có khối lượng lớn và khá phức tạp để quản lý.

Xem thêm: Khi kỹ năng của bạn chưa đáp ứng hoàn hảo yêu cầu công việc

Khối lượng chứng từ mà một kế toán ngân hàng phải xử lý có khối lượng lớn và tính phức tạp cao

Khối lượng chứng từ mà một kế toán ngân hàng phải xử lý có khối lượng lớn và tính phức tạp cao (Nguồn: Freepik)

Đối tượng của kế toán ngân hàng là gì?

Đối tượng của kế toán ngân hàng sẽ được chia thành ba bộ phận riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Tài sản được phân chia dựa trên hiện trạng và trạng thái biểu hiện bao gồm tài sản có, vốn và sử dụng vốn.
 • Nguồn gốc ra đời của tài sản trong ngân hàng hay còn gọi là nguồn hình thành nên khối lượng tài sản: tài sản nợ hay nguồn vốn.
 • Sự luân chuyển của tài sản giữa các hệ thống ngân hàng trong cùng quốc gia hay trong cùng hệ thống.

Các bộ phận trên phản ánh được toàn bộ hoạt động của một ngân hàng cụ thể trong một thời kỳ xác định, cung cấp thông tin về kế toán, có ý nghĩa to lớn và quan trọng đối với người sử dụng.

Những nguyên tắc kế toán cơ bản

Nếu bạn yêu thích ngành kế toán ngân hàng và muốn thử sức ở lĩnh vực này thì cần nắm rõ một số nguyên tắc kế toán cơ bản như sau:

 • Hoạt động liên tục: Các báo cáo tài chính được thực hiện thường xuyên dựa trên cơ sở giả định một ngân hàng nào đó đang trong quá trình hoạt động và sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai gần.
 • Cơ sở dồn tích: Tất cả các nghiệp vụ liên quan đến kinh tế và tài chính cần được ghi chép ngay tại thời điểm phát sinh chứ không phải ở thời điểm thức tế thu hoặc chi.
 • Giá gốc: Giá gốc của khối tài sản cụ thể cần được ghi chép dựa trên thông tin về số tiền hoặc khoảng tương đương cần chi trả vào lúc tài sản được ghi nhận.
 • Nhất quán: Kế toán cần đảm bảo áp dụng một cách nhất quán các chính sách và phương pháp kế toán trong ít nhất một năm làm việc.
 • Phù hợp: Trong quá trình ghi nhận các khoản thu và chi cần đảm bảo tính phù hợp. Điều này có nghĩa là khi nhận một khoản doanh thu cụ thể thì song song đó cũng phải chấp nhận một khoản chi phí tương đương, có liên kết với nguồn tạo ra doanh thu đó. 
 • Thận trọng: Đây là yếu tố quan trọng. Kế toán cần xem xét, phán đoán kỹ lưỡng trong quá trình lập các ước tính về kế toán.

Xem thêm: Có nên ứng tuyển khi “dưới chuẩn” của nhà tuyển dụng?Những nguyên tắc kế toán cơ bản

Kế toán cần đảm bảo áp dụng một cách nhất quán các chính sách và phương pháp kế toán (Nguồn: Freepik)

Công việc, nhiệm vụ của kế toán ngân hàng là gì?

Như đã đề cập, kế toán ngân hàng là một trong các nhóm ngành có tính đặc thù cao. Thông thường, công việc mỗi ngày kế toán ngân hàng cần hoàn thành bao gồm:

 • Kiểm tra về độ chính xác của nội dung, thông tin có trên Séc ngân hàng.  Sau khi đã xác định Séc hợp lệ thì tiến hàng viết phiếu thu Séc.
 • Lập bảng kê nộp Séc hợp lệ, trình ký, đóng dấu đầy đủ sau đó nộp ra ngân hàng.
 • Kiểm tra những đề nghị thanh toán, lập các ủy nhiệm chi và công văn nhằm mục đích mua ngoại tệ cho ngân hàng.
 • Theo dõi, xem xét và thành lập các loại hồ sơ muốn bảo lãnh ngân hàng. Theo dõi quá trình thực hiện bảo lãnh tại ngân hàng.
 • Thực hiện công tác mở thẻ tín dụng, giám sát quá trình mở, ký hậu vận đơn, thanh toán cũng như bảo lãnh thư tín dụng.
 • Khi khách hàng hoặc doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, kế toán ngân hàng sẽ tiến hành thực hiện lập hồ sơ liên quan dựa trên các quy định, sau đó, chuyển hồ sơ đến kế toán trưởng để được phê duyệt.
 • Kiểm tra, nhập các chứng từ liên quan của ngân hàng, sắp xếp những chứng từ sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm: Checklist một chiếc CV hoàn hảo cho SV mới ra trường

Mở thẻ tín dụng, lập bảng kê nộp Séc ngân hàng,...là các công việc thường ngày của kế toán ngân hàng

Mở thẻ tín dụng, lập bảng kê nộp Séc ngân hàng,...là các công việc thường ngày của kế toán ngân hàng (Nguồn: Freepik)

Cách định khoản kế toán ngân hàng

Định khoản kế toán ngân hàng được định nghĩa là công việc xác định những nghiệp vụ kinh tế có thể phát sinh cần ghi vào bên Nợ và bên Có của tài khoản kế toán sao cho tương ứng với số tiền cụ thể. Định khoản kế toán ngân hàng hỗ trợ kế toán xác định đúng và chính xác các báo cáo và số liệu. 

Các bước định khoản kế toán ngân hàng như sau:

 • Bước 1: Xác định đúng các phát sinh có liên quan đến các đối tượng kế toán trong nghiệp vụ kinh tế tương ứng.
 • Bước 2: Xác định đối tượng kế toán giảm hay tăng với số tiền cụ thể.
 • Bước 3: Xác định ghi Có ở tài khoản nào, ghi Nợ tài khoản nào và số tiền cần ghi là bao nhiêu.
 • Bước 4: Kiểm tra lại tất cả các số tiền đã ghi nhận vào tài khoản đó.

Kế toán ngân hàng cần học những gì?

Để có thể thực hiện tốt những công việc của một kế toán ngân hàng, bạn cần dành thời gian đầu tư vào những kỹ năng sau: 

 • Có niềm đam mê với các con số: Kế toán ngân hàng cần phải xử lí số liệu “khủng” mỗi ngày. Do vậy, việc cảm thấy yêu thích những con số sẽ giúp cho bạn có động lực làm việc, không cảm thấy nhàm chán với công việc hằng ngày.
 • Khả năng tư duy logic: Không chỉ cần có kiến thức chuyên môn vững vàng, bạn cũng cần có tư duy nhanh nhạy khi làm kế toán ngân hàng. Điều này giúp bạn xử lý tốt những nghiệp vụ kế toán, báo cáo tài chính nhanh chóng hơn.
 • Biết sắp xếp công việc và quản lý thời gian: Lượng công việc cần xử lý của kế toán ngân hàng trong ngày khá nhiều, do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bạn cần vạch rõ thời gian cho từng công việc, sắp xếp các công việc quan trọng lên trước để hoàn thành.
 • Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng: Để xử lý số liệu chính xác và nhanh chóng, bạn cần thành thạo các chức năng của các phần mềm, công cụ tin học hỗ trợ như Excel, Word, Microsoft,...
 • Chịu áp lực tốt: Lượng công việc lớn hằng ngày xoay quanh các con số có thể khiến bạn cảm thấy stress, đặc biệt là vào những dịp cuối quý, những báo cáo tài chính cần được hoàn thành nhanh chóng có thể làm bạn áp lực. Do đó, để “trụ được lâu” trong ngành nghề này, bạn cần biết cách chịu đựng áp lực để thích ứng với công việc.

Xem thêm: Nhảy việc để vươn lên hay sụt hố?

Kế toán ngân hàng cần trau dồi tư duy logic để xử lý công việc có hiệu quả và nhanh chóng hơn

Kế toán ngân hàng cần trau dồi tư duy logic để xử lý công việc có hiệu quả và nhanh chóng hơn (Nguồn: Internet)

Lộ trình / Cơ hội thăng tiến của kế toán ngân hàng

Kế toán ngân hàng là ngành nghề “hot” trong xã hội nói chung và tái cơ cấu của ngân hàng nói riêng, do đó, cơ hội thăng tiến của nghề này rất cao. Phòng kế toán của ngân hàng sẽ có hai vị trí cơ bản là kế toán viênkế toán trưởng. Nếu biết dành thời gian trau dồi kỹ năng cần thiết, thể hiện tốt trong công việc thì khả năng lên “bậc cấp” cao nhất trong phòng ban kế toán là hoàn toàn có thể trong tương lai gần.

Tìm hiểu về mức lương của kế toán ngân hàng

Kế toán ngân hàng có mức lương ổn định, trung bình từ 8.800.000 - 20.000.000 VNĐ/tháng phụ thuộc vào năng lực làm việc cũng như hệ thống ngân hàng mà bạn làm việc. Mức thu nhập này có thể còn gia tăng nếu bạn thể hiện được điểm mạnh trong công việc, có tinh thần cống hiến và làm tốt các nhiệm vụ được giao. Để biết thêm thông tin về các mức lương cụ thể của ngành nghề này, bạn có thể truy cập ngay vào VietnamSalary.vn - trang web uy tín tổng hợp chính xác về mức lương của hầu hết những ngành nghề hiện nay.

Tìm việc làm kế toán ngân hàng ở đâu?

Kế toán ngân hàng là ngành nghề hot, nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Để tìm được việc làm liên quan đến ngành nghề này uy tín và chất lượng, bạn nên lựa chọn các  trang web giúp tìm việc được nhiều người tin tưởng hiện nay, điển hình như CareerBuilder… Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi thông tin tuyển dụng tại những hệ thống ngân hàng mà mình yêu thích để kịp thời apply vị trí kế toán ngân hàng phù hợp.

Những câu hỏi thường gặp về kế toán ngân hàng

Hạch toán kế toán ngân hàng là gì?

Hạch toán kế toán hay thường được biết đến với cái tên quen thuộc là kế toán. Là môn học phản ánh và giám sát mọi mặt hoạt động kinh tế, tài chính trong các đơn vị, tổ chức xã hội.

Cơ hội nghề nghiệp của kế toán ngân hàng?

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam, từ ngân hàng quốc gia đến ngân hàng tư nhân và ngân hàng vốn đầu tư nước ngoài. Tất nhiên ngân hàng nào cũng cần kế toán. Vì vậy, đặc biệt đối với những bạn giỏi tiếng Anh thì cơ hội này là rất lớn.

Trên đây là các thông tin về ngành kế toán ngân hàng cũng những kiến thức liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về công việc của ngành nghề “hot hit” này. Ngoài ra, nếu định hướng và có nhu cầu ứng tuyển các vị trí kế toán ngân hàng, truy cập ngay CVhay.vn để tạo được CV ấn tượng, tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng tại các ngân hàng, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

D1 Concetps Corporation
D1 Concetps Corporation

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Capella D1 Corporation
Capella D1 Corporation

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

PERSOLKELLY VIETNAM
PERSOLKELLY VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH YAMADA ELECTRIC VIỆT NAM

Lương: 1,000 - 1,500 USD

Bình Dương

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

THACO AUTO
THACO AUTO

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Monroe Consulting Group Vietnam
Monroe Consulting Group Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,000 - 2,000 USD

Hà Nội

Công ty TNHH HDG CORPORATION
Công ty TNHH HDG CORPORATION

Lương: 20 Tr - 70 Tr VND

Hà Nội

HR Vietnam’s ESS Client
HR Vietnam’s ESS Client

Lương: 1,000 - 1,300 USD

Bình Dương

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Novaland Group
Novaland Group

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa - Vũng Tàu

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THIẾT KẾ CHÂU ÂU

Lương: 50 Tr - 100 Tr VND

Hà Nội

Công ty Cổ phần Mạc Tích
Công ty Cổ phần Mạc Tích

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 30 Tr - 90 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM

Lương: 8 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh | Cần Thơ | Đà Nẵng

ECCO Vietnam Co.,Ltd
ECCO Vietnam Co.,Ltd

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)
Medtronic (Given Imaging Vietnam Co. Ltd)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH VENESA
CÔNG TY TNHH VENESA

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: 1,000 - 1,800 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Cicor Anam
Công ty TNHH Cicor Anam

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

DatvietVAC Group Holdings
DatvietVAC Group Holdings

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Team Leader là gì? Tố chất, kỹ năng cần có của một team leader
Team leader là gì? Mô tả công việc chi tiết của một team leader gồm những gì? Đâu là tố chất, kỹ năng cần thiết để trở thành leader team?
Kế toán bán hàng: Tìm hiểu các vấn đề liên quan từ A đến Z
Kế toán bán hàng là vị trí quan trọng và thường phù hợp cho người mới bắt đầu với kế toán. Vậy kế toán bán hàng là gì? Công việc của kế toán bán hàng.
Kế toán ngân hàng là gì? Nhiệm vụ, đặc điểm và mức lương của kế toán ngân hàng
Kế toán ngân hàng là gì? Các nghiệp vụ và công việc của kế toán ngân hàng. Kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp kế toán ngân hàng.
Civil Engineering là gì? Triển vọng của ngành kỹ thuật dân dụng 2023
Civil Engineering là gì? Tiềm năm và triển vọng nghề Civil Engineering trong tương lai. Những yêu cầu và kỹ năng cần thiết đối với ngành này.