Khám phá công việc của giám đốc chi nhánh từ A đến Z

Lượt xem: 13,939

Hiện nay, giám đốc chi nhánh đang là vị trí hot được nhiều ứng viên săn đón. Nhưng trước tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về mô tả công việc, yêu cầu tuyển dụng trước khi ứng tuyển công việc này. Thông tin dưới đây mà CareerBuilder chia sẻ sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp bạn hiểu rõ những việc mình cần làm trong thời gian sắp tới, nên bạn đừng bỏ lỡ nhé!

1. Giám đốc chi nhánh là ai?

Khi doanh nghiệp vận hành một hệ thống chi nhánh lớn, các chi nhánh này sẽ được giám sát bởi những người đứng đầu chi nhánh đó. Giám đốc chi nhánh là một thuật ngữ đã quá quen thuộc trong giới chuyên môn, nhưng lại xa lạ với những người ngoài cuộc.


Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh sẽ cần một đội ngũ nhân sự để quản lý chi nhánh

Giám đốc chi nhánh thực chất là người làm giám đốc tại chi nhánh khác, không phải tại trụ sở chính. Họ là người đại diện cho công ty, có nhiệm vụ quản lý, theo dõi và triển khai các kế hoạch, chỉ đạo hoạt động của chi nhánh. Chi nhánh có thể giống như một phòng ban hoặc một công ty thu nhỏ hoạt động tại tất cả các bộ phận của công ty.

Họ là người đại diện cho chi nhánh, giám sát hoạt động của chi nhánh, xác định các hoạt động của chi nhánh, nắm bắt và quản lý hoạt động của chi nhánh dựa trên các quy tắc, quy định của tổng công ty.

2. Mô tả công việc của giám đốc chi nhánh

Giám đốc chi nhánh là người có chức vụ cao nhất tại chi nhánh đó, do vậy, họ sẽ là người nắm bắt toàn bộ những thông tin phát sinh liên quan bao gồm tình hình tài chính, tình hình xuất nhập hàng hoá, tình hình thu chi theo định kỳ,... Dưới đây là một số nhiệm vụ của giám đốc chi nhánh:

2.1 Thực hiện công tác điều hành, quản lý

- Chịu trách nhiệm sử dụng, quản lý, bảo đảm và phát triển vốn, tài sản của công ty phân bổ cho chi nhánh.
- Đảm bảo được nguồn lực của chi nhánh sử dụng đúng với mục đích của doanh nghiệp đề ra một cách tối ưu và hiệu quả nhất có thể.
- Thực hiện, triển khai các kế hoạch kinh doanh, chính sách của cấp trên một cách nhanh chóng và hiệu quả.
- Đề xuất, thử nghiệm, phát triển mở rộng các dự án mới và báo cáo lên công ty, đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh của đơn vị tăng trưởng.
- Nắm bắt quản lý mạng lưới khách hàng của khu vực, tìm hiểu nhu cầu mới của khách hàng.
- Nghiên cứu các chiến lược tiếp thị, bán hàng và khuyến mãi để giúp các hoạt động kinh doanh của chi nhánh phát triển, củng cố thương hiệu của công ty.
- Nhận chỉ thị của sếp và triển khai thực hiện trong chi nhánh, bộ phận.
- Theo dõi hoạt động của chi nhánh, giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động của văn phòng chi nhánh, cập nhật thường xuyên với công ty để đảm bảo chi nhánh hoạt động ổn định.
- Quản lý vốn, nguồn lực và tài chính của các chi nhánh của công ty. Quản lý chi nhánh có trách nhiệm triển khai và đưa ra các chính sách chiến lược phù hợp để chi nhánh mình quản lý đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất.


Giám đốc chi nhánh là người đại diện công ty để giám sát hoạt động kinh doanh

2.2 Chịu trách nhiệm giám sát nội bộ, đảm đương công tác tuyển dụng, đào tạo nhân sự

Quyền hạn của giám đốc chi nhánh không chỉ giới hạn trong quản lý kinh doanh mà còn bao gồm việc tổ chức nhân sự tại đơn vị công tác. Họ có trách nhiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên để từ đó tạo mạng lưới nội bộ gắn kết hoạt động có hiệu suất. Một số công việc cụ thể như sau:

- Đề xuất các kế hoạch liên quan đến nhân sự, sắp xếp, phân công, tuyển dụng.
- Nắm bắt hiệu quả làm việc của mỗi bộ phận, từ đó triển khai kế hoạch hoạt động sao cho có thể tận dụng điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của nội bộ công ty nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.
- Hoạch định các kế hoạch, chiến lược, nội quy hay quy định của chi nhánh, giám đốc phải nắm rõ và đảm bảo nội bộ của đơn vị mình chấp hành tốt.
- Đề xuất các nội quy, quy chế mới liên quan đến hoạt động của chi nhánh và chịu trách nhiệm thực hiện nội bộ.
- Hỗ trợ, lãnh đạo phòng nhân sự, đào tạo ứng viên để đảm bảo chất lượng nhân sự của chi nhánh.
- Quản lý cửa hàng phân công, hướng dẫn nhân viên thực hiện các công việc và chịu trách nhiệm về hoạt động nội bộ của cửa hàng.


Tổ chức tuyển dụng nhân sự cũng là một phần nhiệm vụ

2.3 Thực hiện những nhiệm vụ chuyên môn

Các nhà quản lý chi nhánh không chỉ cần lãnh đạo hoạt động kinh doanh của đơn vị, chi nhánh mà còn phải thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn như:

- Lập kế hoạch kinh doanh cho chi nhánh và tổ chức thực hiện kế hoạch trong đơn vị.
- Cung cấp các ý tưởng và đề xuất chiến lược cho hoạt động kinh doanh chung của chi nhánh.
- Ghi lại các hoạt động tài chính và con người của chi nhánh, đóng góp vào chính sách thu hút khách hàng và tạo ra những cách thức mới để phân phối sản phẩm và dịch vụ nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh của chi nhánh.
- Trong quá trình điều hành, người làm quản lý phải tổng hợp các ý kiến ​​đề xuất của nhân viên trong đơn vị, tìm ra những lỗ hổng và tìm giải pháp khắc phục nhanh chóng. Nếu có điều gì đó vượt quá tầm kiểm soát, họ phải báo cáo với công ty để giải quyết.


Công việc sẽ bao gồm quản lý kinh doanh và cả quản lý nhân sự

Đây là bản mô tả công việc của giám đốc chi nhánh mà CareerBuilder đã tổng hợp được. Tuy nhiên, tùy theo mỗi doanh nghiệp mà bản mô tả công việc sẽ khác nhau. Các ứng viên có thể xem bản mô tả chi tiết hơn ở các công ty đang tuyển việc làm giám đốc chi nhánh nhé!

3. Những quyền lợi mà giám đốc chi nhánh được hưởng là gì?

Ở vị trí này, bạn có cơ hội nhận được mức lương hấp dẫn dựa trên thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Giám đốc chi nhánh đương nhiên được tính là vị trí quản lý cấp cao, ngoài lương còn có nhiều phúc lợi hấp dẫn khác như phụ cấp hàng ngày, thưởng hoa hồng theo doanh số,...

Ngoài ra, môi trường làm việc và quản lý năng động giúp thúc đẩy sự phát triển bản thân, phát triển những khả năng riêng biệt và cơ hội được thăng tiến khá rộng mở. Khi trở thành quản lý chi nhánh, bạn sẽ có được một công việc ưng ý và làm việc trong một môi trường năng động. Ứng viên có thể phấn đấu để sự nghiệp của mình ngày càng phát triển hơn nữa.

Tùy từng công ty, các phúc lợi này có thể nhiều hơn nhưng nhìn chung, vị trí này vẫn có được các quyền lợi cơ bản của người lao động theo quy định của Luật lao động.

4. Yêu cầu tuyển dụng vị trí giám đốc chi nhánh

Giám đốc chi nhánh là một vị trí quan trọng nên ban lãnh đạo của công ty rất gắt gao trong giai đoạn tuyển dụng. Những ứng viên thiếu khả năng chuyên môn sẽ rất khó trúng tuyển. Bạn cần chuẩn bị một số bằng cấp, kỹ năng dưới đây để ứng tuyển:

Các ứng viên ứng tuyển vào vị trí này phải có bằng cử nhân trở lên về quản trị kinh doanh, marketing, tài chính,...

Phải có kiến ​​thức về tin học văn phòng, đặc biệt là sử dụng các phần mềm phục vụ cho hoạt động kinh doanh đặc thù của công ty. Mỗi công ty đều có những công cụ chuyên biệt tùy theo lĩnh vực hoạt động, cho phép sử dụng những phần mềm cụ thể trong công việc.

Ở vị trí này, bạn nhất định phải có kiến ​​thức về ngoại ngữ. Đây là điều tất yếu vì tính chất công việc của người lãnh đạo thường xuyên phải mở rộng các mối quan hệ giao tiếp.

Hiểu biết sâu và rộng về tất cả các lĩnh vực mà công ty hoạt động.


Giao tiếp với đối tác nước ngoài là công việc thường xuyên

Theo nguyên tắc chung, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Họ sẽ xem xét sơ yếu lý lịch của bạn để xác định xem bạn đã có kinh nghiệm quản lý hay mới bắt đầu. Nếu bạn là “người mới bắt đầu”, khả năng bạn được nhận việc sẽ khá thấp so với những người đã đảm nhiệm vị trí này trong quá khứ. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để hoàn thiện kỹ năng trước khi ứng tuyển.

5. Mức lương cơ bản của giám đốc chi nhánh


Lương trung bình từ 52 mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerBuilder

Theo thông tin từ CareerBuilder, mức lương trung bình của giám đốc chi nhánh là 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên lương của vị trí này sẽ dao động, không có con số cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Thứ nhất, mức lương phụ thuộc vào sự phát triển của chi nhánh và lượng khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chi nhánh.

Thứ hai, mức lương còn phụ thuộc vào khả năng làm việc của mỗi người. Kết quả hoạt động kinh doanh của chi nhánh phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và trình độ quản lý của giám đốc chi nhánh. Tất nhiên, nếu bạn có những khả năng trên thì chắc chắn sẽ nhận được mức lương hậu hĩnh.

6. Tìm việc làm giám đốc chi nhánh ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều trang tuyển dụng uy tín để ứng viên có thể tìm việc làm giám đốc chi nhánh nói riêng và việc làm nói chung. Careerbuilder.vn tự tin là một trong những trang tuyển dụng uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể tin cậy.

Giao diện website có tính năng lọc toàn bộ những doanh nghiệp đang tuyển dụng vị trí giám đốc chi nhánh và hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn, bạn sẽ không mất thời gian để chọn lọc. Hoặc bạn cũng có thể tìm việc làm theo từ khóa tương ứng. Bản mô tả công việc quản lý chi nhánh đều được cập nhật rõ ràng và chi tiết, thuận tiện cho việc theo dõi.

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn phần nào thông tin về nhiệm vụ của giám đốc chi nhánh trong doanh nghiệp - một vị trí rất tiềm năng và thú vị. Nếu bạn quan tâm hoặc đang tìm vị trí công việc này, hãy truy cập ngay Careerbuilder.vn để tham khảo nhé!

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

CÔNG TY CP TM DV TAHICO
CÔNG TY CP TM DV TAHICO

Lương: 12 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Savi
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Savi

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CP TM DV TAHICO
CÔNG TY CP TM DV TAHICO

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Square Roots
Square Roots

Lương: Cạnh Tranh

Long An | Hồ Chí Minh

Monroe Consulting Group Vietnam
Monroe Consulting Group Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CareerBuilder's client
CareerBuilder's client

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

BIDV Metlife Life Insurance LLC
BIDV Metlife Life Insurance LLC

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Cần Thơ | Bà Rịa - Vũng Tàu

WANT WANT VIET NAM TRADING CO., LTD
WANT WANT VIET NAM TRADING CO., LTD

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

SCI Group
SCI Group

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA CHÂU ÂU
CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA CHÂU ÂU

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN EUROWINDOW HOLDING
CÔNG TY CỔ PHẦN EUROWINDOW HOLDING

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

CÔNG TY TNHH MTV DQH VN
CÔNG TY TNHH MTV DQH VN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Đồng Nai

CÔNG TY TNHH MTV DQH VN
CÔNG TY TNHH MTV DQH VN

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Bình Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TẬP ĐOÀN KHÁCH SẠN A25

Lương: 13 Tr - 26 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 1,500 - 3,000 USD

Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: 3,000 - 5,000 USD

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Ngành quản trị khách sạn là gì? Những điều cần biết về ngành quản trị khách sạn
Ngành quản trị khách sạn là gì? Cơ hội việc làm và mức lương sau khi ra trường như thế nào? Tìm hiểu khối thi, các chuyên ngành trong quản trị khách sạn tại đây
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Cơ hội việc làm?
Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? Cơ hội việc làm và mức lương của ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng chi tiết. Vì sao nên học ngành Logistic?
Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về Supply Chain ở Việt Nam
Supply Chain là gì? Cùng CareerBuilder tìm hiểu ngay Supply Chain bao gồm những gì, Supply Chain và Logistics có gì khác nhau qua bài viết bên dưới.
Social Media là gì? Tìm hiểu vai trò Social Media trong Marketing
Social Media là nền tảng trao đổi thông tin thông qua website, giúp con người có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn ở mọi lúc, mọi nơi. Cách ứng dụng Social Media vào Marketing.
Ngành tâm lý học là gì? Tìm hiểu công việc của ngành tâm lý học ở Việt Nam
Ngành tâm lý học là gì? Học những môn gì? Nên học trường nào. Xem ngay review mức lương, cơ hội việc làm và những khó khăn của ngành tâm lý học tại Việt Nam tại đây
React Native là gì? Tổng quan về lập trình React Native mới nhất
React Native là làm những gì? Vi sao nên học React Native? React Native là Frontend hay Backend? Xem ngay chi tiết lộ trình học React Native mới nhất tại bài viết này