PA là gì? Đây có phải là nghề triển vọng với giới trẻ hiện nay?

Lượt xem: 31,493

Xem thêm cơ hội tìm việc làm mới tại CareerBuilder:

Trong rất nhiều ngành nghề phổ biến trên thị trường hiện nay, có một nghề rất thịnh hành nhưng lại không tuyển dụng rộng rãi chính là PA. Vậy PA là gì? Liệu đây có phải là nghề triển vọng đối với giới trẻ hay không? Cùng CareerBuilder khám phá thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Một số bài viết cùng nội dung có thể bạn quan tâm:

PA là gì?

Trong tiếng Anh, PA có thể là cụm từ viết tắt của: Physical Assistant (Phụ tá bác sĩ), Page Authority (điểm số đo lường độ uy tín của trang), Print Ad (hình thức quảng cáo bằng câu, chữ). Nhưng trong bài viết này, PA được biết đến là một ngành nghề rất thú vị và thu hút nhiều bạn trẻ trải nghiệm, thử sức.

PA (Personal Assistant) là nghề gì?

Personal Assistant (PA) là trợ lý cá nhân, chỉ hỗ trợ một chủ thể nhất định, chủ yếu trong các công việc hành chính, thủ tục hồ sơ và sắp xếp mọi thứ theo yêu cầu. Trong đó, các chủ thể thường là: tổ chức thương mại, chủ tịch doanh nghiệp, quản lý, giám đốc, tổ chức phi lợi nhuận.

PA thường được chính các lãnh đạo cấp cao tuyển về và chỉ làm việc duy nhất với họ. Khi là một PA, bạn sẽ có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ với các nhân viên để hỗ trợ sắp xếp lịch trình, xử lý các nhiệm vụ trong khả năng và quyền hạn cho phép, hỗ trợ hành chính.

Công việc của PA là gì?

PA là những người có thể làm các công việc như: giặt giũ, đi vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa,...Chẳng những vậy, PA là một người có thể dành thời gian để trò chuyện, chia sẻ với những người có bệnh tâm lý, giúp cho họ vượt qua những trở ngại của bản thân và tự tin hơn.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa PA (Personal Assistant) và tình nguyện viên. Tuy hai khái niệm của chúng là khác nhau, nhưng chúng vẫn có nét giống nhau trong mục đích và hành động. Nếu tình nguyện viên được xem là một công việc phi lợi nhuận thì PA sẽ mang lại mức thu nhập vừa đủ cho người làm.

Khái niệm PA là gì? Và các công việc mà PA có thể đảm nhận

Khái niệm PA là gì? Và các công việc mà PA có thể đảm nhận (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Làm thế nào để vào nghề Personal Assistant?

Để vào nghề PA, bạn chỉ cần nắm rõ những yêu cầu và quy trình tham gia nghề Personal Assistant như:

Yêu cầu khi trở thành PA (Personal Assistant) là gì?

PA tuy mang danh là nghề nhưng thực ra bản chất vẫn hướng đến mục đích nhân đạo, con người. Những người làm nghề PA thường họ không quan tâm quá nhiều đến mức lương, hay những chế độ đãi ngộ nhân viên như ở công ty khác. Nghề PA tập trung mang đến những trải nghiệm mới mẻ dành cho những người tham gia

Nếu bạn có ý định muốn trải nghiệm nghề PA, bạn cần nắm rõ một vài tiêu chí như sau:

 • Độ tuổi: 18 tuổi - 35 tuổi
 • Thời gian: Bạn có thể đăng ký làm theo ca vì PA không quy định về thời gian, chính vì vậy hãy ưu tiên lựa chọn khung giờ khi bạn rảnh. Đặc biệt đối với những bạn có thời gian linh hoạt và muốn kiếm thêm thu nhập, thì PA chính là nghề lý tưởng dành cho bạn.
 • Tính cách: Người làm nghề PA phải là người nhiệt tình, biết chia sẻ, cảm thông, trung thực và thật lòng muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn chung, nghề PA không phải là một ngành nghề khó hay có yêu cầu quá khắt khe. Personal Assistant là nghề mà chỉ cần bạn yêu thích những công việc vì cộng đồng, hay có ý định lan tỏa chia sẻ, lan tỏa tình yêu thương đến mọi người là đã có thể trải nghiệm công việc này.

Quy trình tham gia nghề PA (Personal Assistant)

Sau khi đã thỏa tất cả các yêu cầu để tham gia nghề PA, ứng viên sẽ tiếp tục trải qua vòng thử thách để trở thành một PA thực thụ. Sau khi được nhà tuyển dụng duyệt hồ sơ, bạn sẽ bước tiếp vào vòng tập huấn. Trong kỳ tập huấn này, các PA tương lai sẽ học được cách làm quen và thích nghi với công việc. Cụ thể, các kỹ năng mà bạn được tập huấn như:

 • Các kỹ thuật cơ bản trong vật lý trị liệu
 • Kỹ năng trong liệu trình tư vấn tâm lý
 • Học các đẩy xe lăn đúng kỹ thuật
 • Rèn luyện kỹ năng lắng nghe qua những câu chuyện mà người khiếm khuyết chia sẻ
 • Nấu ăn, dọn dẹp, vệ sinh cá nhân giúp người khuyết tật

Sau kỳ tập huấn, công ty sẽ trao bằng chứng chỉ nghề PA để xác nhận rằng ứng viên đã hoàn thành khóa đào tạo. Sau đó, bạn sẽ thực tập trong vòng 2 tuần, và thực hành với người có độ tương quan phù hợp với bạn. Điều này giúp cho quá trình làm việc không xảy ra quá nhiều vấn đề không mong muốn. Khi kỳ thực tập kết thúc, bạn sẽ được cấp trên đánh giá lại tổng quan những công việc bạn đã làm. Nếu kết quả khả quan và công ty xét duyệt cho ứng viên lên nhân viên chính thức, tức là bạn đã bắt đầu tham gia vào ngành nghề PA một cách hoàn chỉnh. Trong tương lai, với sự cố gắng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, bạn chắc chắn sẽ trở thành một Personal Assistant chuyên nghiệp.

Làm thế nào để ứng tuyển vào nghề PA

Làm thế nào để ứng tuyển vào nghề PA (Nguồn: Internet)

Những tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghề PA

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển và có ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, trong đó có cả nghề Personal Assistant. Một vài tác động tích cực và tiêu cực đối với nghề Personal Assistant (PA) mà AI tạo ra như sau:

Ảnh hưởng của AI đối với nghề Personal Assistant (nguồn: Internet)

Ảnh hưởng của AI đối với nghề Personal Assistant (nguồn: Internet)

Tác động tích cực:

 • Giúp tăng năng suất: Các PA có thể tiết kiệm thời gian và tăng năng suất bằng cách tự động hóa các tác vụ đơn giản và lặp lại bằng công nghệ AI, giúp họ tập trung vào những công việc quan trọng hơn.
 • Cải thiện quản lý thời gian: Personal Assistant có thể sử dụng AI để giúp quản lý lịch trình và thời gian của họ hiệu quả hơn, đảm bảo các cuộc họp và sự kiện được diễn ra đúng giờ và tránh lãng phí thời gian.
 • Tăng tính chính xác: Công nghệ AI có thể giúp PA hoàn thành công việc một cách chính xác hơn, giảm thiểu các sai sót và tăng độ tin cậy.
 • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Thông qua việc áp dụng công nghệ AI, các PA có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng tốt hơn nhờ việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn, giúp tạo ra sự hài lòng và trung thành từ phía khách hàng.

Tác động tiêu cực:

 • Thay thế nhân viên: AI có thể thay thế một số tác vụ truyền thống của PA, dẫn đến sự thay đổi và mất việc cho một số nhân viên.
 • Tăng sự phụ thuộc vào công nghệ: Nếu PA trở nên quá phụ thuộc vào công nghệ AI, họ có thể mất đi khả năng giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các kỹ năng làm việc và kinh nghiệm của mình.
 • Sự thiếu tin cậy: Công nghệ AI có thể không hoàn toàn đáng tin cậy, nó có thể gây ra các lỗi và sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi được sử dụng trong các tình huống phức tạp.

Tóm lại, tác động của trí tuệ nhân tạo đối với nghề Personal Assistant có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có thể gây ra một số thách thức. Vì vậy, các PA cần phải ứng dụng AI trong công việc một cách thận trọng và hợp lý.

Phương pháp ứng dụng hiệu quả AI vào nghề PA

Để các công nghệ AI hoạt động một cách hiệu quả nhất, các PA có thể tham khảo một vài phương pháp ứng dụng AI vào công việc bên dưới đây:

Quản lý thời gian và lịch trình

Công nghệ AI có thể giúp PA quản lý lịch trình của mình bằng cách tự động tạo ra các lịch hẹn và nhắc nhở để đảm bảo đúng thời gian. Nó cũng có thể giúp phân tích lịch trình của PA để đề xuất các điều chỉnh cần thiết để tối ưu hóa thời gian của họ.

Quản lý thời gian và lịch trình tốt hơn nhờ AI (Nguồn: Internet)

Quản lý thời gian và lịch trình tốt hơn nhờ AI (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề

Sử dụng chatbot AI để hỗ trợ trả lời các câu hỏi đơn giản từ khách hàng hoặc nhân viên. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng để giải quyết một số vấn đề đơn giản, giúp giảm bớt khối lượng công việc của PA.

Quản lý thông tin cá nhân

Các nhân viên PA có thể quản lý các thông tin cá nhân, bao gồm các danh bạ khách hàng, thông tin liên lạc và tài liệu quan trọng thông qua các phần mềm AI. Nó cũng có thể giúp tự động hóa quá trình ghi chú và phân loại thông tin.

Quản lý các thông tin quan trọng bằng AI (Nguồn: Internet)

Quản lý các thông tin quan trọng bằng AI (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ trong việc tương tác khách hàng

Các cuộc trò chuyện trực tuyến hoặc cuộc họp trực tuyến được tạo ra bởi công nghệ AI thay cho các quy trình thủ công sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính tiện lợi.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ các Personal Assistant trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính tiện lợi. Khách hàng cũng sẽ có những trải nghiệm tốt hơn khi nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.

AI giúp các PA hỗ trợ khách hàng nhanh chóng hơn (nguồn: Internet)

AI giúp các PA hỗ trợ khách hàng nhanh chóng hơn (nguồn: Internet)

Mức lương trung bình nghề PA (Personal Assistant) có cao không?

Trên thực tế, mức thu nhập trung bình của nghề PA có thể được tính theo giờ, theo dự án hoặc thuê dài hạn. Tại Mỹ, nghề PA có thể đạt mức “khủng” với gần 70.000 USD (tương đương 1.5 tỷ đồng) nếu bạn là một PA tiềm năng. Ngoài ra, nếu thuê theo giờ, trung bình một PA có thể kiếm khoảng 15 USD/giờ

Tại Việt Nam, mức lương của PA là không thể dự đoán được. Tuy nhiên, dựa theo số liệu lương trung bình, một PA tại nơi đây có thể kiếm 10 triệu - 16 triệu/ tháng, và với những PA cao cấp, có nhiều kinh nghiệm, độ uy tín cao hơn thì mức thu nhập trung bình dao động từ 30 triệu - 40 triệu/tháng.

Mức lương trung bình của nghề PA

Mức lương trung bình của nghề PA (Nguồn: Internet)

Một số thuật ngữ liên quan đến PA (Personal Assistant)

Thuật ngữ PA có nhiều cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên, PA trong Personal Assistant được hiểu như sau:

 • Trong lĩnh vực kinh tế: PA hay còn gọi là Personal Assistant sẽ được hiểu là thư ký, trợ lý cá nhân.
 • Trong lĩnh vực Marketing: Có thể hiểu PA là Page Authority – ý nghĩa mang một chỉ số về số dự đoán sự xếp hạng của trang trên thanh công cụ tìm kiếm. Đối với SEO, đây là chỉ số rất quan trọng.
 • Trong lĩnh vực khoa học: Đó được hiểu là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI). Đơn vị này khi đọc tên là đã có thể biết được đặt theo tên của nhà Toán học Blaise Pascal.

Các thuật ngữ liên quan đến nghề PA

Các thuật ngữ liên quan đến nghề PA (Nguồn: Internet)

Người trẻ hiện nay có nên làm PA hay không? Nghề này có triển vọng như thế nào?

Hiện nay, công việc PA đang dần trở nên thịnh hành hơn, nên các bạn trẻ nếu có cơ hội thì hãy thử sức với ngành nghề này. Bởi vì khi tham gia khóa tập huấn của nghề này, bạn sẽ được học đầy đủ các kỹ năng, thậm chí là những kỹ năng bạn chưa từng biết đến.

Trước khi gia nhập nghề PA, ứng viên cần chuẩn bị cho mình một kho tàng kiến thức, ngoại ngữ và các kỹ năng tin học cơ bản, vì chúng sẽ là lợi thế trong vòng phỏng vấn.

Nghề Personal Assistant được đánh giá có mức thu nhập khá cao và ổn định tại Việt Nam. Đây cũng là một ngành nghề có triển vọng vì sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, được học hỏi và trải nghiệm nhiều điều thú vị theo từng công việc khác nhau mà ứng viên đảm nhận.

Nghề PA đang dần thịnh hành với giới trẻ hiện nay

Nghề PA đang dần thịnh hành với giới trẻ hiện nay (Nguồn: Internet)

Cơ hội tìm việc làm PA ( Personal Assistant) tại CareerBuilder

Với triển vọng của nghề Personal Assistant trong tương lai, hiện tại có rất nhiều công ty/doanh nghiệp tuyển dụng cho vị trí này. Trong số đó, website CareerBuilder là nơi tuyển dụng có độ phủ sóng cao và đáng tin cậy, do đó bạn có thể tìm việc làm PA trên đây. Không chỉ vậy, trên CareerBuilder bạn còn có thể tìm vị trí PA theo khu vực mà bạn sống để tìm công ty có vị trí thuận tiện cho việc đi lại.

Bạn có thể tìm việc làm PA trên website CareerBuilder

Bạn có thể tìm việc làm PA trên website CareerBuilder (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức liên quan đến ngành PA. CareerBuilder hy vọng bạn sẽ có quyết định đúng đắn và những thông tin hữu khi đã và đang có ý định muốn trở thành một PA chuyên nghiệp.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Công ty cổ phần HappySkin VietNam
Công ty cổ phần HappySkin VietNam

Lương: 20 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88
CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH F88

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN IDD

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS
CÔNG TY TNHH LANGUAGE TALENT SOLUTIONS

Lương: Lên đến 6,100 USD

Hồ Chí Minh

VI (Vietnam Investments) Group
VI (Vietnam Investments) Group

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Y&B
Công Ty Cổ Phần Y&B

Lương: 16 Tr - 32 Tr VND

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central
Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Central

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH QUICK VIỆT NAM

Lương: 35 Tr - 45 Tr VND

Hồ Chí Minh

Red Wok
Red Wok

Lương: 25 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115
Công ty TNHH Bệnh Viện Gia An 115

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)
Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS)

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CareerBuilder's client
CareerBuilder's client

Lương: 45 Tr - 50 Tr VND

Bắc Ninh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP
CÔNG TY CỔ PHẦN ONE MOUNT GROUP

Lương: 500 - 1,500 USD

Hà Nội

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP XHOME Việt Nam
Công ty CP XHOME Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 30 Tr VND

Hà Nội

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 12 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty CP Xhome Việt Nam
Công ty CP Xhome Việt Nam

Lương: 10 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH AMERI GROUP
CÔNG TY TNHH AMERI GROUP

Lương: 16 Tr - 25 Tr VND

Hà Nội

Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD
Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD

Lương: 15 Tr - 45 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ ĐẠI DƯƠNG

Lương: 15 Tr - 50 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bắc Ninh | Hà Nội

Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam
Công Ty TNHH Brenntag Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty TNHH Sữa Nutribiz
Công ty TNHH Sữa Nutribiz

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

RHENUS LOGISTICS LTD,.
RHENUS LOGISTICS LTD,.

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội | Hồ Chí Minh

VINHOMES - Tập đoàn Vingroup
VINHOMES - Tập đoàn Vingroup

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

MOVI Việt Nam
MOVI Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty Gốm Sứ Minh Long
Công ty Gốm Sứ Minh Long

Lương: 22 Tr - 25 Tr VND

Bình Dương

Bài viết cùng chuyên mục

Planner Là Gì? Tố Chất Cần Có Để Trở Thành Một Planner Thực Thụ
Planner là gì? Học gì để trở thành Planner thực thụ. Cùng CareerBuilder tìm hiểu tố chất, kỹ năng cần có và các vị trí công việc của một Planner qua bài viết dưới đây
Multimedia Là Gì? Tất Tần Tật Về Ngành Multimedia Mà Bạn Cần Biết
Multimedia là công việc thuộc lĩnh vực mỹ thuật đa phương tiện. Tìm hiểu những yếu tố cần có để ứng tuyển công việc này qua bài viết sau đây.
Trợ lý là gì? Mô tả công việc của vị trí trợ lý chi tiết nhất
Trợ lý là gì? Những kỹ năng nào cần có để trở thành một trợ lý giỏi? Khác biệt giữa trợ lý và thư ký là gì? Tìm hiểu công việc của một người trợ lý qua bài viết sau
Quản lý dự án là gì? Mô tả công việc, phẩm chất cần có của các ngành
Quản lý dự án là gì và đóng vai trò thế nào trong bối cảnh ngày nay? Tìm hiểu ngay cùng CareerBuilder nhé!
Quản lý nhân sự là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?
Quản lý nhân sự là ngành gì? Cơ hội thăng tiếng và mức lương của ngành quản lý nhân sự như thế nào? Mô tả công việc quản lý nhân sự chi tiết