Thực tập sinh có lương không? Mức lương trung bình của thực tập sinh

Lượt xem: 51,729

Thực tập là mốc thời gian rất quan trọng đối với tất cả các bạn sinh viên năm cuối. Sau những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường thì cuối cùng các bạn cũng được trải nghiệm một kỳ thực tế đáng giá. Tìm kiếm một doanh nghiệp môi trường phù hợp với bạn là điều cần thiết. Ở đó có các anh chị đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ, có đầy đủ thiết bị máy móc hỗ trợ cho công việc và đặc biệt là sẽ thật tốt nếu bạn có cơ hội làm việc với một người hướng dẫn nhiệt tình và có chuyên môn. Vậy câu hỏi đặt ra là thực tập sinh có lương không? Và mức hỗ trợ lương trung bình của thực tập sinh là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Thực tập sinh có lương không?

Thực tập sinh có lương không? (Nguồn: Internet)

Mức hỗ trợ cho thực tập sinh hiện nay được quy định ra sao?

Mặc dù là thực tập sinh nhưng nhiều bạn trẻ vẫn cần có một khoản hỗ trợ nhất định nào đó để trả các khoản chi tài chính cần thiết như ăn uống, đi lại, xăng xe hay thậm chí là cả tiền trọ đối với những bạn học tập và sống xa gia đình. Tuy có thể không nhiều nhưng cũng phần nào hỗ trợ giúp sinh viên có thêm động lực cố gắng.

Nhằm thu hút nguồn nhân lực là các tài năng trẻ hiện nay, các nhà tuyển dụng thường đăng tuyển thực tập sinh có lương và với mức lương từ 2 triệu đến 4 triệu đồng tùy vào khối lượng và mức độ công việc cũng như khả năng làm việc của bạn. Nếu bạn là một sinh viên chưa được trải nghiệm nhiều, bước ra môi trường làm việc hoàn toàn mới thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ không thể so sánh với một sinh viên tài năng đã từng có cơ hội đi làm và tiếp xúc với công việc vào thời gian trước đó.

Mức hỗ trợ thực tập sinh bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

1. Kinh nghiệm

Kinh nghiệm là một vấn đề thiết yếu mà tất cả các nhà tuyển dụng đều hướng tới đối với những ứng cử viên của công ty mình. Bạn đã từng làm một công việc nào đó trong một khoảng thời gian đủ lâu thì chứng tỏ bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Sự trải nghiệm đó mang đến cho bạn nhiều kiến thức chuyên môn bổ ích, nhiều kỹ năng mềm và cả những mối quan hệ giúp ích cho chính bạn trong tương lai.

Đương nhiên, khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí thực tập sinh phù hợp nhất của những doanh nghiệp đang cần. Để thu hút bạn trở thành một nhân viên thực tập tiềm năng của công ty, thậm chí có ý định giữ bạn ở lại làm việc cho mình, họ sẽ phải đưa ra một mức lương thật sự tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Còn nếu trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn vẫn hoàn toàn có thể là thực tập sinh có lương nhưng đó chỉ là một khoản nhỏ để hỗ trợ bạn tiền đi lại và ăn uống.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm (Nguồn: Internet)

2. Vùng miền

Mức lương hỗ trợ cho thực tập sinh tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố vùng miền. Hiện nay, xã hội đang ngày càng phát triển đi lên, các khu công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Nó kéo theo nhu cầu đời sống của con người tăng lên và tất nhiên mức lương cũng được điều chỉnh theo hướng tích cực. Thực tế cho ta thấy, các doanh nghiệp tại các thành thị lớn sẽ có xu hướng chi trả lương cho công nhân viên cao so với các vùng nông thôn có phần kém phát triển hơn. Đối với vị trí thực tập sinh cũng thế, họ là những thực tập sinh có lương nhưng mức lương còn tùy thuộc vào vùng miền mà doanh nghiệp bạn hướng tới đang tọa lạc.

3. Ngành nghề

Có thể nói ngành nghề là vô cùng đa dạng, tỉ lệ thuận với sự phát triển của xã hội. Rất nhiều ngành nghề hiện nay đang rất phổ biến nhưng lại không hề xuất hiện trước đây. Việc nắm bắt được xu hướng của thời đại để chọn một ngành phù hợp với mình thật sự rất quan trọng. Một ngành nghề mà ở doanh nghiệp nào cũng tuyển với mức lương tầm trung thì tất nhiên không phải là sự mong muốn của các bạn. Vì vậy, nếu theo kịp sự phát triển của xã hội thì bạn sẽ có khả năng là một thực tập sinh có lương đáng ngưỡng mộ.

Thời gian phát triển

Thời gian phát triển (Nguồn: Internet)

4. Công ty mà bạn thực tập

Doanh nghiệp mà bạn lựa chọn có thể là một công ty nhỏ, công ty vừa hoặc cũng có thể là một công ty lớn. Nhiều bạn muốn được thực tập tại công ty có quy mô nhỏ để học hỏi được nhiều kinh nghiệm, sau đó ra đi làm tại công ty lớn. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn thích được tiếp xúc và thực tập ngay tại một công ty quy mô lớn. Tất nhiên, mức lương cũng từ đó mà được quyết định cho bạn. Thông thường, doanh nghiệp lớn sẽ tạo điều kiện để các thực tập sinh có lương với mức khá cao và hy vọng các bạn sẽ bỏ ra công sức làm việc và học hỏi xứng đáng.

Mức hỗ trợ thực tập trung bình của một số ngành nghề

IT

Công nghệ thông tin là ngành nghề đang rất phổ biến hiện nay. Các nhà tuyển dụng trên cả nước đưa ra mức lương trung bình từ 4 triệu đến 5 triệu đồng cho vị trí thực tập sinh học và phụ việc. Có thể nói đây là một mức lương đáng mơ ước. Là sinh viên IT, bạn vừa có thể trở thành thực tập sinh có lương và lương vừa cao nữa đấy nhé!

Marketing

Đây cũng là một ngành nghề được các bạn trẻ hướng tới hiện nay với mong muốn có mức lương tốt. Thông thường thực tập sinh có lương và nó dao động từ 1 triệu đến 3 triệu đồng, thậm chí có thể lên tới 4 triệu đến 5 triệu đồng nếu bạn có năng lực làm việc cho những công ty lớn.

Quản trị kinh doanh

Kinh doanh luôn là nghề không thể thiếu ở mọi thời đại. Quản trị kinh doanh là định hướng của đông đúc các bạn trẻ. Lương của thực tập sinh quản trị kinh doanh là trung bình khoảng 4 triệu đồng. Đây là mức lương khá cao, đáng mong đợi.

Mức hỗ trợ thực tập trung bình

Mức hỗ trợ thực tập trung bình (Nguồn: Internet)

Tham khảo thêm tại đây

Lời kết

Sau thời gian học tập và rèn luyện tại trường Cao đẳng, Đại học, có thể nói kỳ thực tập là quãng thời gian tạo nên bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của bạn. Bạn sẽ là một thực tập sinh có lương với mức lương thực sự phù hợp năng lực và công sức mà bạn đã cống hiến cho doanh nghiệp. Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu thêm nhiều ngành nghề phổ biến với mức lương mong muốn. Ghé thăm CVHay để biết thêm nhiều cách tạo CV ấn tượng.

Xem thêm

Quiet Quitting là gì

Môi trường làm việc lý tưởng

Lễ hội halloween

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

CTCP  M&A Asia Capital
CTCP M&A Asia Capital

Lương: Lên đến 25 Tr VND

Hà Nội

CTCP  M&A Asia Capital
CTCP M&A Asia Capital

Lương: Lên đến 45 Tr VND

Hà Nội

PERSOLKELLY Vietnam
PERSOLKELLY Vietnam

Lương: 15 Tr - 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH MED247
CÔNG TY TNHH MED247

Lương: 10 Tr - 27 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY TNHH MED247
CÔNG TY TNHH MED247

Lương: 30 Tr - 50 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN METAWAY HOLDINGS
CÔNG TY CỔ PHẦN METAWAY HOLDINGS

Lương: 100 Tr - 500 Tr VND

Hà Nội

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 2,000 - 3,000 USD

Bà Rịa - Vũng Tàu | Hồ Chí Minh | Đồng Nai

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 2,000 - 3,500 USD

Hồ Chí Minh | Bà Rịa - Vũng Tàu | Đồng Nai

CÔNG TY TNHH SATIS
CÔNG TY TNHH SATIS

Lương: 22 Tr - 33 Tr VND

Hồ Chí Minh

TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG
TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG

Lương: Lên đến 25 Tr VND

Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QP
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QP

Lương: 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh | Bình Dương

ALLIANCE CONSTRUCTION AND TRADING COMPANY LIMITED
ALLIANCE CONSTRUCTION AND TRADING COMPANY LIMITED

Lương: Cạnh Tranh

Long An | Hồ Chí Minh | Bình Dương

MM Mega Market Vietnam
MM Mega Market Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Hà Nội

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ NEVADA
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ NEVADA

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

DIGI-TEXX VIETNAM
DIGI-TEXX VIETNAM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Ngân Hàng TMCP Quân Đội
Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Quảng Ninh

DIAG
DIAG

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Ngân Hàng TMCP Quân Đội
Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Bắc Giang

Bài viết cùng chuyên mục

Công nhân là gì? Tìm hiểu các công việc của nghề công nhân
Công nhân là gì? Công nhân thường được gọi là lao động phổ thông, là nghề dùng sức lao động tạo ra sản phẩm và nhận tiền công từ các chủ doanh nghiệp.
Accountant là gì? Mô tả công việc của accountant, kỹ năng cần có
Accountant là gì? Accountant là kế toán viên hay nhân viên kế toán của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức chịu trách nhiệm lập và kiểm tra hồ sơ tài chính.
Trợ giảng tiếng Anh là gì? Công việc trợ giảng tiếng Anh part-time, full-time
Trợ giảng tiếng Anh là gì? Trợ giảng tiếng Anh hay còn được gọi Teacher Assistant, là người hỗ trợ cho giáo viên hoặc người đứng lớp chính trong buổi dạy. Tìm hiểu thêm về công việc này cùng CareerBuilder tại đây.
Producer là gì? Công việc và vai trò của producer trong giới giải trí
Producer là gì? Producer, hay còn được gọi Record Producer, là thuật ngữ dùng để chỉ nhà sản xuất âm nhạc hay nhà sản xuất bản thu. Tìm hiểu thêm về nghề producer và công việc của họ tại đây.
Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia
Coaching là gì? Phương pháp huấn luyện khai phá tiềm năng nhân viên, nhu cầu khách hàng. Công việc của người coach và bí quyết thành công
PA là gì? Đây có phải là nghề triển vọng với giới trẻ hiện nay?
PA là gì? Đây là một cụm từ viết tắt cho nghề nghiệp là xu hướng thịnh hành hiện nay. Liệu PA có phải là nghề triển vọng của giới trẻ? Hãy tham khảo qua bài viết sau.