Trainee Là Gì? Những Vị Trí Trainee Có Nhiều Triển Vọng Trong Tương Lai

Lượt xem: 51,773

Trainee là một vị trí công việc đang có nhu cầu tuyển dụng tăng cao tại nhiều doanh nghiệp, công ty. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ một cách tường tận về tính chất công việc của vị trí này. Thông qua bài viết hôm nay, CareerBuilder sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề Trainee là gì cũng như tiềm năng phát triển của vị trí Trainee trong tương lai.

Trainee là gì?

Trainee là gì? Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Trên thực tế, nếu dựa theo từ điển tiếng Anh thì Trainee được dịch ra với khá nhiều nghĩa, tùy thuộc vào tính chất của từng ngành, từng lĩnh vực thì Trainee sẽ được hiểu theo nhiều khái niệm khác nhau. Một số nghĩa thông dụng của Trainee được biết đến đó là:

 • Thực tập sinh - người học nghề.
 • Xét theo tính chất của các chuyên ngành: Sinh viên thực tập (ngành điện tử viễn thông), người được đào tạo, người tập sự (ngành kinh tế), người thực tập (ngành kỹ thuật chung).

Về bản chất, Trainee đóng vai trò như một nhân viên bình thường trong cơ cấu của tổ chức, công ty. Chỉ khác ở chỗ là các thực tập sinh sẽ tham gia khung chương trình vừa học, vừa làm. Thời gian cho mỗi đợt thực tập như vậy sẽ diễn ra từ 6 đến 20 tháng, tùy vào từng quy định của công ty cũng như kỹ năng của từng Trainee. Hiện nay, các chương trình thực tập sinh được tổ chức rộng rãi không chỉ tại Việt Nam mà có tương đối nhiều công ty trên thế giới để tuyển chọn nhân tài về cho doanh nghiệp. Điều này vừa giúp nâng cao được chất lượng nguồn nhân sự, vừa tạo cơ hội để nhà tuyển dụng sàng lọc được nhân viên phù hợp với văn hóa của công ty mình.

Trainee là gì là câu hỏi chung của nhiều người

Trainee là gì là câu hỏi chung của nhiều người (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa Trainee và Intern

Bên cạnh tìm hiểu Trainee là gì, bạn cũng cần biết cách phân biệt hai khái niệm Trainee và Intern. Thực tế, hai cụm từ này đều có nghĩa là thực tập. Tuy nhiên, điểm khác nhau mấu chốt nhất giữa hai khái niệm này đó là bản chất cũng như việc sử dụng hàng ngày.

Theo đó, một Trainee sẽ được đào tạo và huấn luyện dựa trên chương trình riêng của công ty. Trong đó, có những yêu cầu cao để đáp ứng tốt với công việc cũng như mức độ cạnh tranh lớn. Công ty thường sẽ yêu cầu các Trainee làm việc full-time như vị trí của một nhân viên chính thức trong doanh nghiệp. Do đó, đây là vị trí phù hợp chủ yếu cho những bạn sinh viên năm cuối, trong lúc đang đợi nhận bằng hoặc mới tốt nghiệp.

Đối với Intern, vị trí này sẽ thích hợp dành cho sinh viên năm 3, năm 4 hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về các chương trình thực tế. Các bạn Intern sẽ tham gia làm việc như một học phần trong học tập mà họ cần phải hoàn thành để có thể bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng giải quyết công việc thực tế.

Trainee và Intern là hai khái niệm khác nhau về bản chất cũng như việc sử dụng hàng ngày

Trainee và Intern là hai khái niệm khác nhau về bản chất cũng như việc sử dụng hàng ngày (Nguồn: Internet)

Những vị trí Trainee nào đang được tuyển dụng phổ biến hiện nay?

Như đã đề cập, Trainee là vị trí có nhu cầu tuyển dụng tăng cao trên thị trường việc làm hiện nay. Dưới đây là một số vị trí Trainee được nhiều công ty, doanh nghiệp tìm kiếm để bạn có thể tham khảo lựa chọn.

Quản trị viên tập sự (Management Trainee)

Trainee Management hay còn được biết đến với cái tên khác là quản trị viên tập sự. Đây là một trong những vị trí được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển và cũng đang dần trở thành xu hướng mới của các bạn trẻ hiện nay.

Bản chất của vị trí

Quản trị viên tập sự sẽ phù hợp cho những sinh viên từ năm 2 trở đi hoặc đối tượng đã tốt nghiệp và đã có kinh nghiệm làm việc tại các công ty có quy mô. Mục đích của dự án này chính là tìm kiếm những nhân tài, những người có bản lĩnh cho doanh nghiệp, tổ chức. Hiện nay, theo sự phát triển không ngừng của xã hội thì vị trí quản trị viên tập sự này cũng dần có điều kiện để mở rộng hơn. Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn tham gia vào chương trình Trainee Management và đáp ứng khá tốt với những yêu cầu có trong dự án. Một điểm cộng khác của dự án này đó là bên cạnh việc được trải thực tế thì các bạn còn được định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Quá trình trở thành Management Trainee

Để có thể trở thành một Trainee Management thực thụ thì bạn cần phải vượt qua và đáp ứng những bài kiểm tra như sau:

 • Vòng CV: Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên thông tin trong CV mà bạn cung cấp để có thể đưa ra những nhận định, đánh giá ban đầu về bạn. Chính vì vậy, việc thiết kế CV sao cho độc đáo và ấn tượng đóng vai trò rất quan trọng để tạo cơ hội đi tiếp tới những vòng tiếp theo.
 • Vòng kiểm tra giấy: Bạn sẽ phải tham gia làm bài kiểm tra trên giấy để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được chỉ số IQ/EQ, khả năng số, khả năng logic cũng như tính cách… của bạn. Một điều cần lưu ý là các bài kiểm tra như vậy sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, để có thể hoàn thành bài thi thành công thì bạn nên tìm hiểu trước về các dạng bài và tiến hành làm thử để quen tâm lý khi làm bài thi thật.
 • Vòng phỏng vấn ban đầu: Ở vòng này, bạn sẽ trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng hoặc người đại diện của công ty và họ sẽ đưa ra các nhận định, đánh giá về bạn dựa trên các kỹ năng hoặc kinh nghiệm mà bạn đã đề cập trong CV.
 • Vòng phỏng vấn chuyên sâu: Đây sẽ là bài thi cuối cùng trong chương trình Management Trainee. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn các câu hỏi gợi mở để tìm hiểu nhiều hơn về lối suy nghĩ cũng như tính cách của bạn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng liệu bạn có phù hợp với chỉ tiêu mà họ mong muốn hay không.

Trainee Management là một trong những vị trí được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển

Trainee Management là một trong những vị trí được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển

(Nguồn: Internet)

Human Resources Trainee

Human Resources Trainee hay còn được biết đến với tên gọi khác là thực tập ngành quản trị nhân sự. Vị trí này có nhiều điểm khác biệt so với khái niệm về Trainee là gì.

Bản chất việc làm

Human Resources Trainee là vị trí dưới trướng của bộ phận quản lý nhân sự. Cụ thể, công việc chính mà một Human Resources Trainee đảm nhiệm có sự liên quan đến việc tuyển dụng, tức là xây dựng, phát triển và duy trì nguồn nhân lực tiềm năng cho công ty. Có thể thấy, vị trí này đóng vai trò quan trọng, giúp tìm kiếm nhân tài để có thể góp phần vào sự phát triển đi lên của doanh nghiệp. Một số công việc mà Human Resources Trainee cần thực hiện như: Tìm CV và lọc CV tiềm năng của ứng viên; thực hiện phỏng vấn ứng viên; hỗ trợ cho các hoạt động huấn luyện nội bộ; hỗ trợ cho các hoạt động bộ phận nhân sự; hỗ trợ một số công việc khác của phòng nhân sự khi được yêu cầu…

Những tiêu chuẩn mà ứng viên cần đáp ứng

Vị trí Human Resources Trainee thường sẽ không bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt như Trainee Management. Để có thể ứng tuyển thành công công việc này, bạn cần đáp ứng một số điều kiện đơn giản như sau:

 • Sinh viên tốt nghiệp Đại học/Cao đẳng theo các chuyên ngành liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, quản lý kinh doanh, quản trị nguồn nhân lực,...
 • Ưu tiên những ứng viên có trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh) tốt ở cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết.
 • Sử dụng thành thạo kỹ năng tin học văn phòng.
 • kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Nhanh nhẹn, ứng biến tốt.
 • Có đam mê và định hướng lâu dài với ngành nghề này.

Human Resources Trainee là vị trí đảm nhiệm có sự liên quan đến việc tuyển dụng

Human Resources Trainee là vị trí đảm nhiệm có sự liên quan đến việc tuyển dụng (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin về vấn đề Trainee là gì cũng như những kiến thức liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng sau khi đọc xong, bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá khách quan hơn về công việc của ngành nghề phổ biến này. Ngoài ra, nếu định hướng và có nhu cầu ứng tuyển các vị trí Trainee, truy cập ngay CVHay.vn để tham khảo cách thiết kế CV sao cho ấn tượng và phù hợp với yêu cầu từ nhà tuyển dụng, nâng cao cơ hội trúng tuyển công việc mong muốn. Đừng quên truy cập CareerBuilder để cập nhật nhiều thông tin về các ngành nghề phổ biến khác cũng như tìm kiếm các tin tuyển dụng chất lượng.

  CareerBuilder

Việc Làm VIP ( $1000+)

Ngân Hàng TMCP Quân Đội
Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Quảng Ninh

DIAG
DIAG

Lương: 20 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Ngân Hàng TMCP Quân Đội
Ngân Hàng TMCP Quân Đội

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Bắc Giang

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Reco
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Reco

Lương: Trên 100 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần VNG
Công Ty Cổ Phần VNG

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

CÔNG TY TNHH TRAM & CO
CÔNG TY TNHH TRAM & CO

Lương: 800 - 1,500 USD

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Onpoint
Công ty TNHH Onpoint

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

BW Industrial Development JSC
BW Industrial Development JSC

Lương: 1,100 - 1,500 USD

Hà Nội | Hồ Chí Minh

Bảo mật
Bảo mật

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Sơn Hà
Công Ty Cổ Phần Quốc Tế Sơn Hà

Lương: 15 Tr - 30 Tr VND

Nghệ An | Hà Tĩnh | Thanh Hóa

Manulife Vietnam
Manulife Vietnam

Lương: 7 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH MHE-DEMAG Việt Nam
Công ty TNHH MHE-DEMAG Việt Nam

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Công ty TNHH SX TM ĐT Nhôm AN LẬP PHÁT
Công ty TNHH SX TM ĐT Nhôm AN LẬP PHÁT

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Headhunter HRchannels Group
Headhunter HRchannels Group

Lương: 800 - 1,200 USD

Hồ Chí Minh | Bình Dương | Đồng Nai

Theodore Alexander HCM
Theodore Alexander HCM

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Viet Thai International
Viet Thai International

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Kootoro Việt Nam
Công Ty TNHH Kootoro Việt Nam

Lương: 20 Tr - 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

PERSOLKELLY Vietnam
PERSOLKELLY Vietnam

Lương: 30 Tr - 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Rentokil Initial (Việt Nam)
Công ty TNHH Rentokil Initial (Việt Nam)

Lương: 2,000 - 3,000 USD

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH Rita Võ
Công Ty TNHH Rita Võ

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công ty CP Giáo dục Quốc tế Việt Úc
Công ty CP Giáo dục Quốc tế Việt Úc

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam
Công Ty TNHH JAC Recruitment Vietnam

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc Miền Nam
Công Ty Cổ Phần ĐTSX Bảo Ngọc Miền Nam

Lương: 25 Tr - 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Công ty Cổ Phần Nova Evergreen
Công ty Cổ Phần Nova Evergreen

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Panasonic Vietnam Group
Panasonic Vietnam Group

Lương: Cạnh Tranh

Hưng Yên

SCHAEFFLER VIETNAM CO., LTD
SCHAEFFLER VIETNAM CO., LTD

Lương: Cạnh Tranh

Đồng Nai

NEM FURNITURE JSC
NEM FURNITURE JSC

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

FPT Telecom - Chi nhánh Công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
FPT Telecom - Chi nhánh Công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT

Lương: 700 - 2,500 USD

Hồ Chí Minh

Talent Trader Vietnam
Talent Trader Vietnam

Lương: 40 Tr - 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Bài viết cùng chuyên mục

Công nhân là gì? Tìm hiểu các công việc của nghề công nhân
Công nhân là gì? Công nhân thường được gọi là lao động phổ thông, là nghề dùng sức lao động tạo ra sản phẩm và nhận tiền công từ các chủ doanh nghiệp.
Accountant là gì? Mô tả công việc của accountant, kỹ năng cần có
Accountant là gì? Accountant là kế toán viên hay nhân viên kế toán của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức chịu trách nhiệm lập và kiểm tra hồ sơ tài chính.
Trợ giảng tiếng Anh là gì? Công việc trợ giảng tiếng Anh part-time, full-time
Trợ giảng tiếng Anh là gì? Trợ giảng tiếng Anh hay còn được gọi Teacher Assistant, là người hỗ trợ cho giáo viên hoặc người đứng lớp chính trong buổi dạy. Tìm hiểu thêm về công việc này cùng CareerBuilder tại đây.
Producer là gì? Công việc và vai trò của producer trong giới giải trí
Producer là gì? Producer, hay còn được gọi Record Producer, là thuật ngữ dùng để chỉ nhà sản xuất âm nhạc hay nhà sản xuất bản thu. Tìm hiểu thêm về nghề producer và công việc của họ tại đây.
Coaching là gì? Làm coach là làm gì? Bí quyết để trở thành chuyên gia
Coaching là gì? Phương pháp huấn luyện khai phá tiềm năng nhân viên, nhu cầu khách hàng. Công việc của người coach và bí quyết thành công
PA là gì? Đây có phải là nghề triển vọng với giới trẻ hiện nay?
PA là gì? Đây là một cụm từ viết tắt cho nghề nghiệp là xu hướng thịnh hành hiện nay. Liệu PA có phải là nghề triển vọng của giới trẻ? Hãy tham khảo qua bài viết sau.